Hỏi về đất khai hoang

Ngày hỏi:21/08/2014

Gia đình tôi đang sở hữu một mảnh đất khai hoang từ bãi mìn cũ của mỹ, đất này trước đây là bãi mìn do mỹ làm để bảo vệ kho đạn, sau này vào năm 1996 gia đình tôi và một số hộ dân khác có khai hoang rà mìn để sử dụng trồng cây cafe. nhưng hiện nay binh đoàn 15 nói rằng đất này là đất của họ, chúng tôi khai thác bất hợp pháp nên họ yêu cầu chúng tôi phải đóng thuế sử đụng đất. tôi xin hỏi họ làm vậy có đúng hay không. nếu làm vậy là sai thì tôi cần căn cứ vào đâu để phản bác lại yêu cầu của họ. Khu đất nhà tôi thuộc Huyện Iagrai, tỉnh gia lai. nếu là đúng thì căn cứ vào đâu cho là đúng và tôi phải đóng thuế theo mức nào.

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

 • Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định từ năm 1996, nhưng hiện nay binh đoàn 15 nhận là đất của binh đoàn.

  Như vậy, đã xuất hiện tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa gia đình bạn và binh đoàn 15, để có căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất thuộc về bên nào bạn phải tiến hành các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 202, Điều 203, Luật Đất đai 2013.

  Trước tiên, bạn làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết tranh chấp này:

  Trường hợp 1: Binh đoàn 15 không có căn cứ chứng minh về quyền sử dụng đất

  Nếu trong quá trình giải quyết tranh chấp, binh đoàn 15 không đưa ra được các căn cứ chứng minh về quyền sử dụng đất của họ, trong khi đó gia đình bạn chứng minh được việc sử dụng đất ổn định từ thời điểm năm 1996 thì UBND xã sẽ có căn cứ để tiến hành hòa giải bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn.

  Nếu hòa giải thành, gia đình bạn có thể tiến hành hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh xảy ra các tranh chấp tương tự sau này.

  Trường hợp hòa giải không thành, Binh đoàn không chịu cung cấp tài liệu chứng cứ, hoặc không tham gia, hoặc tham gia nhưng không đồng ý với kết quả hòa giải, gia đình bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi cho mình.

  Trường hợp 2: Binh đoàn 15 đưa ra được các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất

  Nếu như bên binh đoàn 15 có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì trong trường hợp này, gia đình bạn đang lấn chiếm đất thuộc quyền sử dụng của binh đoàn 15 và phải giao trả lại phần đất đã lấn chiếm này.

  Nếu binh đoàn 15 đã đồng ý thì gia đình bạn được tiếp tục sử dụng đất và phải chi trả một khoản tiền hợp lý trên cơ sở hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, cần thiết bạn phải kiểm tra xem binh đoàn có được phép cho thuê đất không, nếu không có căn cứ để chắc chắn việc này thì phía Binh đoàn phải cam kết và chịu trách nhiệm về quyền sc ký hợp đồng cho thuê đất. Hợp đồng thuê đất phải nêu rõ thời hạn sử dụng đất, nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì chế độ bồi thường như thế


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn