Hỏi về điều kiện được thuê chung cư cho người có thu nhập thấp

Ngày hỏi:21/07/2014
Vợ chồng tôi là cán bộ công chức, có thời gian công tác trên 9 năm, hiện có con nhỏ. Vợ chồng em trai tôi (cũng có con nhỏ) và vợ chồng tôi đang ở chung với bố mẹ, trong khi nhà cửa chật hẹp, sinh hoạt rất khó khăn. Xin hỏi: trường hợp của tôi có đủ điều kiện để thuê chung cư được không? nếu đủ điều kiện thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Rất mong được giải đáp. Cảm ơn!

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Hiện nay, việc xem xét, bố trí cho thuê căn hộ chung cư được thực hiện theo Thông báo số 25/TB-HĐND ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về điều kiện được tiếp nhận đơn, xem xét giải quyết việc xin thuê chung cư của công dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối tượng được tiếp nhận đơn xin thuê chung cư phải đảm bảo các yêu cầu và tiêu chí sau:

   I. Yêu cầu chung đối với đối tượng xin thuê chung cư:
   Hộ gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú hợp pháp tại thành phố Đà Nẵng kể từ năm 2005 trở về trước. Đối với hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

   II. Tiêu chí về điều kiện được tiếp nhận đơn xem xét giải quyết:
   1. Đối tượng xin thuê chung cư thuộc diện ưu tiên 1
   - Phụ nữ đơn thân thuộc hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo, đang nuôi con;
   - Gia đình thuộc hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo;
   - Gia đình diện chính sách, có công cách mạng (những đối tượng đang được hưởng chính sách đối với người có công);
   - Cán bộ thuộc diện thu hút của thành phố, đã lập gia đình, đang nuôi con;
   - Cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác từ mười (10) năm trở lên, đã lập gia đình, đang nuôi con.

   Tất cả các đối tượng thuộc diện ưu tiên 1 phải thuộc diện đặc biệt bức xúc về chỗ ở: Hiện nay đang ở nhà thuê, ở nhờ do từ trước đến nay chưa có nhà ở hoặc đang ở trong nhà có rất đông nhân khẩu với nhiều hộ gia đình cùng chung sống trên diện tích sử dụng rất chật hẹp.

   2. Đối tượng xin thuê chung cư thuộc diện ưu tiên 2
   - Phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con;
   - Gia đình thuộc hộ nghèo;
   - Gia đình diện chính sách, có công cách mạng (những đối tượng đang được hưởng chính sách đối với người có công);
   - Cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác từ năm (05) năm trở lên, đã lập gia đình, đang nuôi con.

   Tất cả các đối tượng thuộc diện ưu tiên 2 phải thuộc diện bức xúc về chỗ ở; hiện nay đang ở nhà thuê, ở nhờ do từ trước đến nay chưa có nhà ở hoặc đang ở trong nhà có đông nhân khẩu với nhiều hộ gia đình cùng chung sống trên diện tích sử dụng chật hẹp.

   Do quỹ nhà chung cư của thành phố còn thiếu nhiều so với nhu cầu của công dân. Do đó, hiện nay thành phố đang tập trung xem xét giải quyết đối với đối tượng thuộc diện ưu tiên 1, chưa xem xét các đối tượng khác.

   Trên cơ sở về điều kiện và tiêu chí tại Thông báo 25/TB-HĐND, đề nghị Bạn đối chiếu với thực tế của hộ mình, nếu đảm bảo yêu cầu và điều kiện về tiêu chí thuộc diện Ưu tiên 1 nêu trên, thì liên hệ Tổ tiếp nhận hồ sơ của Sở LĐTBXH (Địa chỉ số 342 đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) để được hướng dẫn làm hồ sơ theo quy định.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn