Hỏi về Hợp đồng đặt đặt cọc khi mua đất

Ngày hỏi:16/05/2016

Chào Luật sư! Em có vấn đề này cần nhờ Luật sư tư vấn. Vợ chồng e đang có ý định mua 1 thửa đất có diện tích 6*24=144m2 của anh C. Mảnh đất này trước đây anh C mua lại từ anh D và là đất nông nghiệp nhưng chưa có sổ đỏ. Giờ anh C có chia cắt mảnh đất đó ra và bán lại cho gia đình em và một số hộ gia đình khác. Anh C hứa sẽ làm sổ đỏ cho những hộ mua đất nhưng chưa biết thời gian nào mới làm được. Một số hộ trước đã mua đất của anh C từ năm 2010, đã và đang làm nhà ở nhưng cũng chưa làm được sổ đỏ. Vì anh C là cán bộ huyện nên gia đình e cũng tin tưởng và muốn mua thửa đất này mặc dù chưa có sổ. Vậy em kính nhờ Luật sư tưa vấn giúp e: 1. Trong trường hợp này e cần làm những thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi của mình nếu như có tranh chấp xảy ra hoặc khi anh C không làm được sổ đỏ cho e. 2. Trường hợp này em làm hợp đồng đặt cọc thay cho hợp đồng mua bán đất được không hay phải làm cả 2 lọai hợp đồng? 3. Nếu làm hợp đồng đặt cọc thì có bị rủi ro gì không? có đảm bảo được quyền loại cho bên gia đình em nếu có tranh chấp xảy ra không? 4. Trong nội dung hợp đồng có nhất thiết phải ghi thời gian bàn giao giấy CNQSDĐ không? Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào haloan89!

   Trước hết như bạn nêu là mục đích của việc nhận chuyển quyền sử dụng đất là để xây dựng nhà ở tuy nhiên thửa đất đó lại đang là đất nông nghiệp nên về nguyên tắc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp là vi phạm quy định pháp luật đất đai.

   Thứ hai dù C có là cán bộ huyện thì việc quản lý sử dụng đất cũng phải theo quy định chung.

   Trường hợp bạn nhất quyết nhận chuyển nhượng thửa đất đó thì nên thỏa thuận với anh C đó về thời hạn anh ta sẽ chuyển được mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Bên cạnh đó cũng có thể lựa chọn cách thực hiện là để anh C chuyển mục đích sử dụng xong rồi hai bên thực hiện việc chuyển nhượng theo thủ tục chung.

   Trường hợp bạn quyết tâm nhận chuyển nhượng thửa đất đó thì cũng có nhiều rủi ro về pháp lý từ hình thức của hợp đồng, rồi điều kiện để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất....


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn