Hỏi về luật thu hồi đất & bồi thường đất

Ngày hỏi:22/03/2011

Chào luật sư!          Em có 2 vân đề mong luật sư tư vấn giúp em ah.          - Bố em được nhà nước cấp đất có giấy chân nhân sử dụng đất (cấp năm 2000)của ba miếng đất nông nghiệp có diên tích lần lượt là; thửa số 714,dt 515m2   ; thửa 708,Dt :714m2 ;  thửa 674,Dt 650m2 .   thửasố 204, dt:1930m2 ; thửa số 51, dt 1054m2 .        Vào khoảng năm 2006 xã thu hồi thửa 674 để làm sấn đá bóng .và thửa số 714 và thửa 708  phân lô bán nền nhà .Khi xã thu hồi đất chỉ thông báo qua trưởng thôn là thu hồi đất,rồi xã thu hồi đất mà không có sự họp bàn hay đồng ý gì phía chủ đất cả, giấy chứng nhận sử dụng đất chúng tôi vẫn giữ,cho tới nay phía xã không có quyết định thu hồi hay thương lượng và bồi thường gì cả.        Vào năm 2008 xã thu hồi thửa số 204 và 51 ,chia đất cho người khác, không có văn bản thông báo thu hồi đất theo điều luật gì cả ,củng chẳng bồi thường mà sổ đỏ bố em vẫn giữ.        Xin hỏi luật sư xã làm như vậy có đúng hay sai ? sao em thay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gi mà chẳng có tác dụng gi cả, thích thì thu hồi ,thu đất của người này rồi phân lô bán nền nhà cho người khác ,ko biết số tiền đó ai quản lý?        Xin hỏi luật sư số đất thu hồi để làm sân bóng đá và chia lô bán nền nhà có được bồi thường không ?và bồi thường như thê nào ?giá tiền là báo nhiêu ? em liên hê ở đâu?(nhà em có ba anh em lập gia đình mà hiện tại chưa co đất ở ,đất thì bị xã thu hồi phân lô bán cho người khác mất tiêu rui.)        Xin hỏi số đất bị xã thu hồi  số thửa 204 và 51 để chia cho người khác em có được bồi thường không ?giá bồi thường được tính thế nào? em có giấy chứng nhân quyền sử dụng sao lại bị thu hồi ko có lý do gi cả vậy?từ năm 2000 đến nay nhà nước có chủ trương phân chia đất lại không?(theo em đước biết thông qua tin tức thời sự thì chưa có chủ trướng đó).          Xã em ở là một xã miền núi nên dân ở đây không am hiểu về luật gì cả nên quan xã rất lộng quyền.          Số người bị thu đất như nhà em rất nhiều hộ dân.         Có những hộ bị xã thu hết đất ( để làm sấn bóng đá ,nhà trường, phân lô bán ) không có tấc đất nào nữa thì xã thu đất chổ khác của ai có đất nhiều rồi cấp cho những hộ đó.        Kính mong luật sư tận tình giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn giúp em cần làm những gì.           Xin chân thành cám ơn luật sư, và rất mong được sự tư vân của luật sư.                           Dũng :0909.490,104

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Xã không có quyền gì thu hồi đất đã cấp cho bố bạn được.

   Trong mọi trường hợp thu hồi đất đều phải bồi thường cho người có đất bị thu hồi.

   Bố bạn nên khiếu nại Chủ tịch xã. Nếu không giải quyết khiếu nại lên chủ tịch huyện.

   Bố bạn nên nhờ các cơ quan báo chí địa phương hoặc trung ương để can thiệp giúp đỡ. Hoặc liên hệ Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh để được giúp đỡ về đơn từ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn