Hỏi về quyền thừa kế đất do ông bà nội để lại không có di chúc

Ngày hỏi:06/10/2014

Ông bà nội tôi sinh được 5 người con 3 gái 2 trai, tôi là cả, em trai tôi là thứ hai hiện đã Xd gia đình và ở riêng,  còn 3 em gái tôi, (em gái thứ3 đã mất năm 2009) một em đã đi lấy chồng hiện đã có gia đình ổn định, một em lấy chồng đã bỏ ra tòa  năm 1984. Trước khi em tôi bỏ chồng công tác tại một trung tâm y tế huyện khác, toàn bộ hộ khẩu đã cắt đi và cơ quan em tôi bố chí đất ở tại huyện đó, nhưng em tôi không ở và bán đi lấy tiền, công tác được 8 năm tức là 1991 em tôi nghỉ theo chế độ nhà nước ( nghỉ một cục) sau đó em tôi bị lừa bán sang trung quốc đến năm 2014 mấy tìm về ở với anh cả. Nhưng do quá trình thất lạc ông ( ông nội, bà nôi, em gái( thứ 3) lâm bênh mất và cả quá trình chăm sóc lúc ốm đau đều do bố tôi lo cho đến bây giờ) riêng em trai tôi( thứ 2), em gái tôi ( thứ 3) cũng không có trách nhiệm gì về công việc mai táng hoặc lúc ốm đau, trước khi mất (ông nội, bà nội, em có bàn giao thừa kế bằng miệng bố tôi được thừa hưởng miếng đất của ông nội bà nội ,cô dại để lại, vì lúc đó bố tôi ở riêng trên cùng mảnh đất đó do ông nội, bà nội, cô dại cho,và đã có sổ đổ riêng do cơ quan quản lý nhà đất cấp. vây tôi xin hỏi tôi có được thừa kế mảnh đất của ông nội, bà nôi, cô dại để lại không?

  • Theo quy định của Bộ luật dân sự về phần thừa kế thì trường hợp di chúc của ông, bà nội bạn và cô bạn nếu hợp pháp thì phải chia di sản thừa kế theo di chúc.

   Trường hợp di chúc không hợp pháp thì phải chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật khi đó theo Điều 676 Bộ luật Dân sự thì bạn chỉ làn người thừa kế thứ hai của ông bà nội và cô bạn. Cũng theo quy định đó thì bạn chỉ được hưởng di sản thừa kế nếu không còn người thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Có nghĩa nếu ông bà nội và cô bạn có người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất rồi thì bạn là người thuộc hàng thứ 2 sẽ chưa được hưởng di sản thừa kế của ông bà nội của bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn