Hỏi về quyền tranh chấp đất đai.

Ngày hỏi:31/05/2015

Chào luật sư. Tôi tên là Tuyết Mai, tôi muốn hỏi  luật sư về vấn đề sau : Nhà tôi đang sinh sống trên mảnh đất đã có đầy đủ sổ đỏ do chính quyền cấp. Nhưng các cô, chú của tôi bỗng nhiên chỉ định người bán đi phần đất phía sau nhà tôi mà không có sự đồng ý từ ba mẹ tôi. Hiện người bán cho người xới đất để chồng trọt nhưng gia đình tôi không đồng ý vì đó là phần đất nhà tôi. Hiện tôi phải làm thế nào, nhờ luật sư giúp đỡ. Thành thật cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nếu đất nhà bạn đã có sổ đỏ và đã được cấp sổ đỏ hợp pháp thì gia đình bạn chính là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất này do đó bạn có đầy đủ các quyền năng như: Chiếm hữu, sử dụng và định đoạt (theo dạng chuyện nhượng), do đó bạn có quyền bảo các quyền này của mình

   Bạn yêu cầu người mua phải trả lại nguyên trạng, có thể bạn tự bảo vệ hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ là UBND hay Công an. Bạn nên nhở đã là chủ sử dụng thì bạn có quyền:

   - Tự bảo vệ bằng mọi biện pháp hợp pháp;

   - Hoặc yêu cầu Cơ quan nhà nước bảo vệ;

   Nếu người vi phạm cố tình vi phạm sẽ bị xem xét xử lý theo quy định


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn