Hỏi về thừa kế đất đai trong gia đình

Ngày hỏi:25/02/2015

Xin chào luật, em xin được hỏi 1 vấn đề như sau: Ông em có 12 người con. 1 bác trưởng hiện đang trong miền Nam, còn bác trai thứ hiện ở quê cùng với 4 người em trai khác. Ông để lại cho các con 1 mảnh đất nhưng. Vì khó khăn nên 5 người con đều ở trên mảnh đất đó, được chia làm 5 phần. Gia đình em tuy là con thứ nhưng vì 1 số lý do nên ông để cho phần đất bên ngoài (gọi là ở mặt đường). Còn bác trưởng (bác thứ nhưng ở nhà nên được coi là trưởng) thì ở mảnh đất giữa, nơi có bàn thờ tổ tiên. E được biết trong quyền thừa kế thì các con ở cùng hàng thứ 1, được chia như nhau. Vậy cho em hỏi bác thứ (là bác trưởng ở quê) có thể kiện gia đình em - là gia đình người con thứ nhưng được mảnh đất nhỏ hướng ra mặt đường không? Hay là bác ấy có quyền đòi được ở mảnh đất bên ngoài không? Có luật nào quy định người con trưởng là được mảnh đất bên ngoài (hướng ra mặt đường- hay nói cách khác là đẹp hơn những mảnh đất đằng sau) không? Em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Căn cứ theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự thì nếu ông bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản ông bạn để lại sẽ được chia đều cho các đòng thừa kế tại hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông bạn.

   Như vậy trong trường hợp này các con của ông bạn có thể thỏa thuận phân chia di sản trên với nhau về việc phân chia như thế nào hoặc ai ở đâu...

   Tuy nhiên nếu một trong các đồng thừa kế không đồng ý dẫn đến xảy ra tranh chấp thì có thể gửi đơn kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế, từ đó tòa án sẽ xem xét giải quyết.

   Trường hợp nhà bạn được ông bạn cho 1 phần đất ở mặt đường tuy nhiên bạn chưa nêu thời điểm ông bạn cho là lúc trước khi mất hay sau khi mất, Nếu ông bạn cho gia đình bạn phần đất ở mặt đường lúc còn sống và bố bạn đã thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất thì bác bạn không thể kiện đòi chia phần đất đó được.

   Trường hợp sau khi ông bạn mất gia đình bạn mới được cho phần đất trên thì đó là di sản thừa kế mà ông bạn để lại như vậy bác bạn có quyền kiện đòi chia phần di sản đó, tuy nhiên Tòa án cũng sẽ xem xét để giải quyết đối với trường hợp này. Và pháp luật cũng không có quy định nào quy định con trường sẽ được ưu tiên khi phân chia di sản thừa kế cả.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn