Hỏi về tiền làm sổ đỏ cho đất khai hoang từ 1992

Ngày hỏi:11/10/2011

Nhà em ở Quảng Ninh, năm 1992 có mua một mảnh đất rộng 500m2 với ngôi nhà cấp 3 chưa có sổ đỏ với số tiền là 8 triệu đồng và gia đình em đã khai hoang thêm 100m2 nữa, nhưng từ khi mua chỉ đóng tiền thuế đất 500m còn 100m từ năm 1992 đến nay la chưa đóng. Năm 2005 nhà em xây lại nhà và bây giờ muốn làm sổ đỏ. Nhà em có xuống phường hỏi thủ tục để làm sổ đỏ thì được biết là phải đóng bù thuế đất 100m khai hoang thêm từ năm 1992 đến nay và số tiền để làm sổ đỏ hết gần 40 triệu.    Xin hỏi như vậy có đúng không?    Xin  luật sư cho em biết thêm thủ tục,giấy tờ liên quan để làm sổ đỏ. Em xin trân thành cảm ơn.

  • Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mỗi địa phương có những quy định không thống nhất như hạn mức giao đất, giá trị quyền sử dụng đất..... vì vậy để trả lời là đúng hay sai trong trường hợp này thì tôi không khẳng định, tôi sẽ nêu các khoản người sử dụng đất phải nộp cho nhà nước khi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:
   - Lệ phí trước bạ = 0.5% giá trị quyền sử dụng đất;
   - Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
   - Các khoản thuế và lệ phí mà người sử dụng đất còn nợ nhà nước.
   Thực tế với diện tích 600m2, khi tính tất cả các khoản thì số tiền chắc cũng tương đương với trả lời của cán bộ địa chính phường nơi bạn đang sinh sống.
   Về trình tự thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã phường nơi có đất;
   Thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được quy định là 33 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn