Hỏi về tranh chấp đất đai thừa kế

Ngày hỏi:21/12/2010
Ông nội mình mất năm 1997, ông bà nội mình có 8 người con (3 nam, 5 nữ), đều đã lập gia đình và ra ở riêng. Bố mẹ mình ở với bà nội (còn sống), chăm sóc bà, hương hỏa tổ tiên trên mảnh đất ông bà. Năm 2008, bác cả cùng bố mình đã làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất cho bố mẹ mình. Xã nơi mình ở đã cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích đất của ông bà cho gia đình mình, đứng tên bố mình. Cuối năm nay (2010) các cô của mình có làm đơn khởi kiện đòi chia lại phần đất của ông bà . Vậy xin hỏi luật sư trong việc này pháp luật quy định như thế nào về việc phân chia tài sản ?   Việc các cô mình làm đơn khởi kiện đòi chia đất như vậy có đúng không? (Hiện tại bà mình còn sống rất khỏe mạnh, liệu bà mình có thể lập di chúc nhường lại đất của ông bà cho bố mình, thì có đúng theo pháp luật không?) Mong được các luật sư giải đáp. Mình chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Như bạn đã trình bày, toàn bộ diện tích đất đã được nhà nước cấp GCN cho bố bạn. Như vậy bà bạn không thể lập di chúc (vì bà bạn có được công nhận QSDĐ đâu). Nếu các cô chú muốn kiện thì gia đình bạn phải theo.

   Nhưng theo cá nhân tôi trong vụ này các cô chú bạn nếu đi kiện cũng rất khó vì đất này đã được nhà nước cấp GCN cho GĐ bạn. Khi xét xử thì Tòa căn cứ vào GCN.

   Nếu có xem xét đến quyền lợi của các cô chú thì cùng lắm cũng chỉ liên quan đến căn nhà (nếu căn nhà này không phải do bố bạn XD) và phần đất được nhà nước công nhận là đất ở (thông thường hạn mức là 200-300m2).

   Chúc bạn thành công.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn