Hỏi về trích KH TSCĐ, Thuế đất

Ngày hỏi:22/09/2015
Kính chào cục thuế Bình phước.Cho em xin hỏi cty em là công ty TNHH MTV, đang hoạt động trên đất mang tên của chủ doanh nghiệp. Thuế đất do chủ doanh nghiệp tự đóng vậy công ty có cần phải nộp thêm loại thuế liên quan đến đất gì không? Tài sản trên đất như nhà xưởng, nhà kho, nhà tập thể được sử dụng với mục đích sản xuất của công ty, tài sản đó do chủ doanh nghiệp tự xây dựng nên không có hồ sơ hình thành tài sản. Do tài sản đó trực tiếp tham gia và hoạt động sản xuất kinh doanh, vậy cty phải bổ sung những gì để tài sản đó đủ điều kiện được trích khấu hao? Mong sớm nhận được hồi đáp. Em xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1, Điều 4; khoản 1, Điều 5 Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 của Bộ Tài chính về chế độ quản lý, sử dung và trích khấu hao TSCĐ, quy định.

   “Điều 4. Xác định nguyên giá của tài sản cố định:

   1. Xác định nguyên giá tài sản cố định hữu hình:

   Nguyên giá TSCĐ hữu hình tự xây dựng là giá trị quyết toán công trình khi đưa vào sử dụng. Trường hợp TSCĐ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa thực hiện quyết toán thì doanh nghiệp hạch toán nguyên giá theo giá tạm tính và điều chỉnh sau khi quyết toán công trình hoàn thành”.

   “Điều 5. Nguyên tắc quản lý tài sản cố định:

   1. Mọi TSCĐ trong doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ riêng (gồm biên bản giao nhận TSCĐ, hợp đồng, hoá đơn mua TSCĐ và các chứng từ, giấy tờ khác có liên quan). Mỗi TSCĐ phải được phân loại, đánh số và có thẻ riêng, được theo dõi chi tiết theo từng đối tượng ghi TSCĐ và được phản ánh trong sổ theo dõi TSCĐ”.

   Căn cứ khoản 2, Điều 1 Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, quy định.

   “Điều 1. Đối tượng chịu thuế

   2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm:

   Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh…”.

   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi. Ngoài tiền thuê đất công ty bạn đã nộp theo quy định, bạn phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

   TSCĐ do doanh nghiệp tự xây dựng, không có hồ sơ hình thành tài sản thì chi phí trích khấu hao TSCĐ bạn không được trừ khi tính thuế TNDN.

   Chào bạn !


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn