Hỏi vê trích lục đất

Ngày hỏi:28/03/2012

GĐ em có vấn đề về nhà đất xin hỏi luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau: TH1: Năm 2002 gia đình em có mua cả công trình trạm y tế cũ của xã thanh lý là 43m (Dài 25m, rộng 20m,sâu 18m) = 860m2 và đã thanh toán hết số tiền 860m2 đó. Cũng tại thời điểm 2002 gđ em có bán lại cho bác gái (chị mẹ) 5m=215m2, gì (em mẹ) 1m=43m2 Vậy tổng số đất nhà em còn lại là = 602m2. Nhưng trên trích lục đất (ko nhớ rõ vì đang trên Ngân hàng vay vốn, chưa rút ra đc), nhưng ở sổ theo dõi thanh toán hàng năm thì ghi mảnh đất của gia đình em là :350m2, cũng như trên trích lục đất của bác em thì ghi 6m, còn gì em thì ko đc ghi thêm 1m như đã mua. Vậy em muốn hỏi: - Giờ gđ em muốn làm lại trích lục, nhưng trích lục cũ thi đang ở Ngân hàng liệu có làm lại đc ko? Và muốn đòi quyền lợi cho đúng số đất mà mình đã mua liệu có được ko? Mỗi người chỉ đc sở hữu 200m2 đất nên bố mẹ em muốn chuyển quyền sở hữu luôn cho chúng em Và cách làm như thế nào ạh? - Mảnh đất đứng tên bố em thì liệu ghi tặng cho chị gái, em gái của mẹ có đc giảm tiền thuế ko? Bởi em nghe nói trích lục đất là quyền sở hữu của cả vợ và chồng mà. Trên thực tế đất đang dùng của bác và gì em thì đúng. Mà trích lục đất của bác em thừa nên địa chính của xã ko cấp cho, còn gì em thì muốn làm lại để lấy thêm quyền sở hữu của mình ko có tiền nên cũng khó khăn. (khổ một nổi là nhà gì thì ko có, còn gđ nhà Bác thì oái oăm thay cứ muốn người khác bỏ mình hưởng thôi, hoặc ko sau này ăn luôn cái 1m của gì nên ko chịu làm lại trích lục dù cho đang bị xã giữ). Mong Luật sư cho em lới khuyên

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Thị Xuân tư vấn như sau:

  • Căn cứ các quy định pháp luật về đất đai, loại đất, mục đích sử dụng đất thì thời giao giao đất sử dụng có khác nhau. Do vậy, nếu bạn chưa rõ về thời gian giao đất sử dụng thì bạn phải trình bày để cơ quan cấp chứng nhận quyền sử dụng đất giải thích cho bạn.
   Việc tách đất cho con là quyền của bạn với điều kiện bạn phải thực hiện theo thủ tục quy định để được công nhận là hợp lệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn