Hỏi về vấn đề đóng cửa ngách

Ngày hỏi:20/05/2015

Xin chào luật sư, gia đình tôi có 1 sự việc liên quan đến cửa ngách như sau, mong luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi: Năm 1995 gia đình tôi có mua lại 1 căn nhà, căn nhà có 1 cửa ngách nhỏ ở sau bếp được nhà chủ cũ xây từ năm 1993. Cạnh cửa ngách la khu đất công cộng, bên dưới là đường ống nước thải. Nay có 1 hộ gia đình lại đòi xây 1 bức tường chống trộm cho gia đình họ trên dải đất đó. Gia đình tôi và khu tập thể dân cư ko đồng ý vì thứ 1 đây là khu đất công cộng ko ai đc phép xáy dựng, lấn chiếm, thứ 2 nằm bến dưới là đường ống nước thải của khu dan cư, ko thể xây dựng trên đó đc. Chúng tôi đề nghị phường giữ nguyên hiện trạng khu đất công cộng, ko đồng ý nhà nào xây dựng trên khu đất đó. Nhưng phường nói rằng nếu đồng ý giữ nguyên hiện trạng khu đất thì nhà tôi phài bị cửa ngách vào ko cho sử dụng. Cửa ngách này là do lịch sử để lại, khi gia đình tôi mua căn nhà năm 1995 thì đã có rồi, gia đình tôi sử dụng nguyên hiện trạng cửa ngách đó, ko mở rộng cũng ko thay dổi vị trí gì. Hiện giờ nhà tôi đang sửa chửa lợp tôn chống nóng trên tầng 2 (nhà tôi chỉ sửa chữa chứ ko xây mới) nên pường bảo là đang sửa chữa thế này thì phải bịt lại cửa ngách đó luôn. Chúng tôi ko hiểu là thế nào, rất mong được luật sư tư vấn.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Nếu đúng như bạn trình bày thì các bên phải giữ nguyên trạng. Mặc dù có thể đó không phải là lối đi chung nhưng nhìn ảnh chúng tôi nghĩ cửa đó chỉ là cửa thoát hiểm, không đi lại thường xuyên nên không ảnh hưởng gì đến ai nên không bắt buộc phải bịt lại, nhất là cửa này đã có từ trước.

   Còn đất công cộng thuộc quyền quản lý của nhà nước nên không ai được xây dựng trên đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn