Hỏi về việc chia sổ đỏ của bố mẹ cho các con

Ngày hỏi:12/06/2014

Gia đình tôi có 7 anh chị em, hiện tại đều đã lập gia đình và có nhà ở riêng, tuy nhiên tôi và anh cả vẫn đang ở cùng với Bố mẹ tôi. Bố tôi đã qua đời, tất cả tài sản cũng như sổ đỏ đều đứng tên của bố tôi. Hiện nay tôi cùng anh cả đang sống với mẹ. vì để tránh sau này anh em bất hòa nên mẹ tôi muốn tách sổ đỏ của gia đình thành hai sổ để chia cho anh cả một nửa (Một sổ mang tên của mẹ tôi, một sổ đứng tên anh cả của tôi). Vậy mẹ tôi cần phải làm những thủ tục cần thiết nào? Mẹ tôi có cần phải lấy ý kiến và chữ ký của từng anh em chúng tôi (7 người) khi làm thủ tục chia tách sổ đỏ này không ạ? Xin Luật sư dành chút thời gian giải đáp cho ạ?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Những lo lắng của bạn và mẹ bạn là hoàn toàn hợp lý, nhiều gia đình không xử lý khéo việc này thường dẫn đến những tranh chấp sau này. Về nội dung vụ việc cụ thể như sau:

   Xác định toàn bộ di sản bố bạn để lại chỉ là 1/2 khối tài sản thôi, còn 1/2 khối tài sản sẽ thuộc quyền của mẹ bạn.

   Bây giờ bố bạn mất không để lại di chúc do đó di sản phải chia theo luật.

   Theo quy định của pháp luật thì số tài sản bố bạn để lại (một nửa số hiện tại) sẽ được chia đều cho mẹ bạn và 7 anh chị em mỗi người được 1 phần như nhau. Vì là tài sản chung của 8 người nên phải có sự đồng ý của cả 8 người (nếu không đồng ý buộc phải khởi kiện ra tòa án để chia).

   Việc mẹ bạn muốn chia cho anh cả 1 nửa cũng phải được cả 7 người còn lại đồng ý và nửa còn lại cũng nên chia luôn không để lại tên mẹ bạn nữa (Vì nếu để tên mẹ bạn mà sau này cụ mất lại không có di chúc thì phần này lại được chia như chia phần di sản của bố bạn mặc dù anh cả đã có phần riêng).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn