Hợp đồng đặt cọc trong mua bán đất đai

Ngày hỏi:31/07/2013

12/2011 tôi có làm hợp động đặt cọc để mua đất, trong hợp đồng đặt cọc có bản vẽ và kích thước đầy đủ các cạnh của miếng đất cần mua. Đồng thời ghi rõ là bên bán phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và sang tên đổi chủ sang cho bên mua(ban đầu tôi đã có miếng đất rộng 4,5mx11m-tôi làm hợp đồng đặt cọc để mua thêm 5m đài phía sau nữa để đủ 16m, tuy nhiên trong 5m đất này thì có 3m ở phía sau cùng là phần hành lang lưu không mương của thành phố nên tôi không thể mua và chuyển đổi quyền sử dụng đất sang tên mình được. Tuy nhiên bên bán lại không cho tôi biết thông tin này khi bán.(giống như lừa đảo vậy). Vì muốn hài hỏa cả 2 bên tôi đồng ý chấp nhận chỉ được 2m thôi, nhưng bên bán cũng đồng ý chuyển đổi thêm 1 phần đất khác tiếp giáp phần đất 2m nhưng lại mở rộn sang bên cạnh (coi như đất của tôi thành hình chữ L mà phần chân chữ L thì hẹp vì chỉ có 2m rộng x 8m dài) Tất cả thỏa thuận chỉ bằng lời nói ngoài trừ hợp đồng đặt cọc ban đầu là có giấy tờ và ký kết. Trên phần đất tôi định mua có 1 căn nhà cấp 4 cũ nát của bên bán, thống nhất là nêu tôi mua song thì bên bán sẽ tháo dỡ. Tuy nhiên hiện nay tôi định làm nhà thì bên bàn trở mạt không tháo dỡ nhà cũ mà dịch ra phía sau 2m để trả lại đất cho tôi còn 3m lưu không mương thì họ định tận dụng làm nhà cho thuê trong khi đáng lẽ nếu có tận dụng thì tôi mới là người được sử dụng, bên bán tỏ thái độ thách thức và gây áp lực vì toi muốn tận dụng 3m lưu không mương phía sau để làm một số công trình phụ trợ, không kiên cố (nếu nhà nước có thu hồi thì tôi sẽ phá bỏ) vì thưc tế tất cả các nhà dân xung quanh đều làm thế.Quay về họp đồng đặt cọc ban đầu, muốn căn cứ theo hợp đồng đặt cọc cũ này để khởi kiện bên bán vì không hoàn thành hợp đồng đặt cọc! vì theo hợp đòng này thì mua bán là phần đất 5m chứ không phải 2m. Mặc dù bên bán đã chuyển đổi cho tôi 2m và sang tên đổi chủ rồi. Nhưng căn cứ theo hợp đồng đặt cọc thì tôi có khởi kiện được không? Xin các luật sư giúp đỡ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tôi chỉ lưu ý bạn những vấn đề sau:

   Hợp đồng đặt cọc là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, do đó nghĩa vụ đó là gì thì bạn phải chi tiết và cụ thể. Trong trường hợp của bạn cần làm rõ:

   - Nghĩa vụ ký kết hợp đồng;

   - Nghĩa vụ thực hiện hợp đồng;

   Vậy nội dung của hợp đồng là gi:

   Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất:

   - Nhà được miêu tả thế nào:

   - Đất được miêu tả thế nào:

   - Đặc điểm trên giấy tờ và đặc điểm trên hiện trạng;

   - Giá cả, phương thức thanh toán, nghĩa vụ thế, nghĩa vụ đăng ký sang tên trước bạn và nhiều vấn đề khác.

   Trong trường hợp giao dịch dân sự không rõ ràng có sự hiểu khác nhau thì giải thích giao dịch dân sự theo mục đích xác lập hợp đồng. Ở đây mục đích chung là mua bán, người bán nhận tiền và người mua nhận tài sản, không thể có chuyện bán cả nhà và tài sản trên đất mà quên miêu tả bức tường mà lại nói là không bán bức tường được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn