Hợp đồng kinh doanh bất động sản

Theo dõi sự thay đổi của Hợp đồng kinh doanh bất động sản
Ngày hỏi:12/10/2016

Hợp đồng kinh doanh bất động sản được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi hiện đang làm việc trong một công ty bất động sản tại Tp. HCM, do yêu cầu công việc nên cũng chỉ mới nghiên cứu pháp luật về hoạt động này trong thời gian gần đây. Rất mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn! Nguyễn Phước Thịnh, địa chỉ mail Phước_Thịnh****@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:

   1. Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản:

   a) Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng;

   b) Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng;

   c) Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng;

   d) Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;

   đ) Hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản.

   2. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

   3. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.

   4. Chính phủ quy định các loại hợp đồng mẫu kinh doanh bất động sản.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Hợp đồng kinh doanh bất động sản, được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn