Hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất có chữ ký của 1 người có hợp lệ không?

Ngày hỏi:01/08/2015

Xin hỏi Luật sư:  HĐMB công chứng về nhà đất, Bên B là bên mua ghi tên cả vợ lẫn chồng nhưng khi ký HĐ chỉ 1 người ký thì HĐ đó có hợp lệ ko hay phải nhât thiết ca 2 người đều ký? Nếu hợp lệ thì căn cứ vào văn bản luật nhà ở?  Mong Luật sư chỉ cho tôi biế với. Tôi xin cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Căn cứ vào các điều 24, 26, 33, 34 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: vợ chồng có quyền tạo lập tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tài sản chung tạo lập được cần phải ghi rõ tên của cả hai vợ chồng và vợ chồng có quyền đại diện cho nhau khi tham các giao dịch dân sự.

   Đối với giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản là quyền sử dụng đất, nếu chồng (bên nhận chuyển nhượng) không ký thì phải có văn bản ủy quyền cho vợ đại diện cho mình ký giấy tờ nhận chuyển nhượng.

   Trên thực tế, trong nhiều giao dịch bất động sản gần đây cán bộ công chứng cũng như cán bộ thụ lý hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai vẫn chấp nhận hồ sơ không có chữ ký của vợ hoặc chồng thuộc bên nhận chuyển nhượng với điều kiện trong hồ sơ sang tên vẫn có đủ cả hai vợ chồng. Như vậy được hiểu, dù chồng hoặc vợ bên nhận chuyển nhượng không ký hợp đồng nhưng vẫn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cán bộ vẫn thụ lý hồ sơ để giải quyết như bình thường.

   Trân trọng./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn