Hợp đồng mua bán đất bị vô hiệu

Ngày hỏi:21/05/2014

Xin chào luật sư, cháu có một vấn đề cần luật sư giúp đỡ. Năm 1998 ông chú của cháu có bán lại cho cậu của cháu mảnh đất đứng tên ông, trên giấy tờ có ghi "chuyển nhượng phần đất cho cháu tôi là....". Cậu của cháu chưa sang tên chuyển quyền sử dụng đất mà vẫn tiếp tục đứng tên của ông chú và nộp thuế đầy đủ. Đến năm 2007, cậu cháu mua lại mảnh đất bên cạnh nhà bà A và gộp chung 2 mảnh lại để làm trích lục đứng tên cậu. Đến nay, vợ của ông chú bỗng nhiên kiện cáo đòi lại mảnh đất mà ông đã bán cho cậu năm 1998 với lý do lúc ông bán không có sự đồng ý của bà. Tuy nhiên, 2 nhà sống cách nhau chưa đến 5km, mặt khác 2 gia đình vẫn qua lại với nhau từ hồi bán đất đến giờ. Nếu bà không đồng ý bán thì khi phát hiện ra giao dịch mua bán của 2 người đã phải gửi đơn kiện chứ không phải đợi tới tận 16 năm như bây giờ. Vậy cháu muốn hỏi luật sư, trường hợp của cậu cháu có bị thu hồi đất để trả lại không ạ. Cháu xin cảm ơn luật sư!

  • Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi định đoạt phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng, có thể khi ký kết các văn bản chỉ có một người ký nhưng thực tế người không ký cũng đã thừa nhận và thụ hưởng giá trị của giao dịch đó rồi nên nhiều trường hợp cơ quan chức năng cũng sẽ không chấp thuận các yêu cầu khởi kiện.

   Theo quy định chung nếu yêu cầu của bà đó được tòa chấp thuận thì cậu của bạn có thể phải trả lại 1/2 diện tích thửa đất đã nhận chuyển nhượng của ông chú kia.

   Đó là về nguyên tắc, cơ bản mọi vấn đề còn phải được thể hiện bằng tài liệu hồ sơ vụ việc. Trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận với nhau thì bắt buộc sẽ phải giải quyết bằng một vụ án dân sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn