Hợp đồng mua bán nhà đất mà trong Hợp đồng ghi nhận bên nhận chuyển nhượng có cả tên vợ và chồng chỉ có người chồng đại diện ký tên

Ngày hỏi:21/07/2014
Câu hỏi ông: Mai Đình Sơn; địa chỉ: maisonhd10@gmail.com Kính gửi Giám đốc sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội, tôi có mua một miếng đất 43,2m2 tại Tổ 1, tt Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, ngày 28/9/2015 tôi và bên bán sau khi đã thỏa thuận giá cả xong thì đến phòng công chứng số 9, tại Uỷ ban nhân dân huyện Mê Linh làm hợp đồng chuyển nhượng, vì vợ tôi mới sinh con nên còn phải ở quê Thanh Hóa nên không thể có mặt để cùng ký kết hợp đồng mua bán mà chỉ có mình tôi chịu trách nhiệm làm thủ tục sang tên sổ đỏ, mọi văn bản giấy tờ đã đầy đủ theo quy định của pháp luật. Ngày 30/9/2015 tôi đến phòng tài nguyên môi trường huyện Mê Linh để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cán bộ làm việc đã xem xét và nhận hồ sơ của tôi và hẹn đến ngày 20/10/2015 đến để nộp thuế và lấy sổ, tuy nhiên đến ngày 02/10/2015 thì có cán bộ của phòng tài nguyên môi trường huyện Mê Linh gọi cho tôi nói là hồ sơ mua bán đất của tôi không hợp lệ, bên mua cần phải có chữ ký của cả vợ. Khi tôi hỏi là có cách giải quyết khác được không, thì cán bộ này nói có cách khác để giải quyết vấn đề này nhưng còn phụ thuộc vào sự nhiệt tình của tôi đến đâu????. Tôi cũng có gọi hỏi lại phòng công chứng số 9 Thành phố Hà Nội và hỏi một số luật sư tư vấn về đất đai để hỏi lại thì cũng được tư vấn hồ sơ của tôi như vậy là hoàn toàn hợp lệ và đúng pháp luật. 1. Vậy xin hỏi Giám đốc sở tài nguyên môi trường Hà Nội, hợp đồng mua bán đất của tôi như vậy đã hợp lệ và đúng pháp luật chưa? 2. Phòng tài nguyên môi trường huyện Mê Linh sau khi xem xét tiếp nhận hồ sơ của tôi đã đầy đủ thủ tục rồi và hẹn ngày đến làm việc thì có được thông báo lại là không hợp lệ không? 3. Như cán bộ của Phòng tài nguyên môi trường huyện Mê Linh nói là có cách khác để giải quyết thuận lợi công việc thì cần phải có sự nhiệt tình của tôi là như thế nào?

  Nội dung này được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tư vấn như sau:

  • - Trường hợp của ông Mai Đình Sơn (là bên mua) khi ký Hợp đồng mua bán nhà đất mà trong Hợp đồng ghi nhận bên nhận chuyển nhượng có cả tên vợ và chồng chỉ có người chồng đại diện ký tên. Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Thông tư 23 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì khi cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động sử dụng đất đai thì thông tin trên Giấy chứng nhận được ghi tên của cả hai vợ chồng (tài sản hình thành trong hôn nhân).
   Đối với thủ tục hành chính sang tên chuyển nhượng trên Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường được Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội và các Chi nhánh Văn phòng thực hiện theo Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013, trong đó : Điều 61 quy định cụ thể như sau:
   + Thời gian thực hiện việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày.
   + Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng là không quá 10 ngày.
   Như vậy, Đối với trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, Đăng ký chuyển nhượng tại trang 3 trên Giấy chứng nhận thời gian là 10 ngày làm việc. Đăng ký sang tên và cấp đổi trên Giấy chứng nhận thời gian thực hiện là 20 ngày làm việc.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn