Hợp đồng mua bán nhà ở có bắt buộc phải công chứng không?

Ngày hỏi:28/10/2015

Hợp đồng mua bán nhà ở có bắt buộc phải công chứng không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 450 BLDS năm 2005, Khoản 3, Điều 93 Luật Nhà ở năm 2005: Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Bên bán nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở không cần công chứng hoặc chứng thực).

   Hai bên phải có mặt tại cơ quan công chứng và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà. Sau khi các bên kí kết hợp đồng, cơ quan công chứng kiểm tra tính hợp pháp của các loại giấy tờ trên và chứng thực việc mua bán nhà ở. Trong một thời gian do pháp luật quy định, bên bán và bên mua phải cùng làm thủ tục trước bạ sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên mua nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định tại Điều 15, Điều 16, Điều 126, Điều 127 của Luật Nhà ở, trừ trường hợp bên bán nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.


  Nguồn:

  VP Luật sư Ngô Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn