Hơp đồng mua căn hộ chung cư chưa xây dựng xong có được chuyển nhượng?

Ngày hỏi:11/05/2019

Tôi đặt mua 01 căn hộ chung cư tại 01 dự án xây dựng căn hộ cao cấp đang trong quá trình thi công. Tôi đã thanh toán hết 100% số tiền mua nhà trong 1 lần. Xin hỏi bây giờ tôi muốn chuyển nhượng căn hộ trên khi chưa có giấy chứng nhận được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như nội dung bạn cung cấp có thể thấy rằng đây là quan hệ dân sự với đối tượng là nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó chúng tôi sẽ đưa ra hướng tư vấn xoay quanh đối tượng này.

   Căn cứ Khoản 19 Luật Nhà ở 2014 quy định về nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

   - Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

   Đồng thời căn cứ Điều 59 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

   1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

   2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

   3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

   4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

   5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Như vậy, khi chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bạn có thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn