Hợp đồng thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất có phải công chứng không?

Ngày hỏi:13/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thành Công, vì công việc của gia đình gặp khó khăn nên tôi đang có ý định thế chấp miếng đất để lấy vốn làm ăn. Vậy  Ban biên tập cho tôi hỏi. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình và đơn vị tín dụng không công chứng thì có phát sinh giá trị pháp lý không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất có phải công chứng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 có quy định:

   Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

   Như vậy, theo quy định trên thì hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cũng như nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực thì mới phát sinh giá trị phá lý. Trong trường hợp bên thế chấp và bên nhận thế chấp tuy có giao kết hợp đồng thế chấp nhưng không công chứng hợp đồng theo đúng quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng thì hợp đồng thế chấp đó không phát sinh giá trị pháp lý, lý do vô hiệu là không tuân thủ quy định về mặt nhình thức mà pháp luật quy định. Để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng thì hợp đồng thế chấp phải được công chứng để đảm bảo được giá trị pháp lý của hợp đồng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn