Hợp đồng thuê mua nhà phải công chứng, chứng thực?

Ngày hỏi:04/11/2021

Cho hỏi trong kinh doanh BĐS, thì có phải khi thuê mua nhà thì hợp đồng phải công chứng, chứng thực không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thuê mua nhà phải công chứng, chứng thực?
   (ảnh minh họa)
  • Hợp đồng thuê mua nhà là một trong những hợp đồng kinh doanh bất động sản. Khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì:

   Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

   Khoản 2 Điều 10 quy định:

   Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trong kinh doanh bất động sản thì hợp đồng thuê mua nhà không phải trường hợp nào cũng phải công chứng, chứng thực. Nếu không thuộc trường hợp khoản 2 Điều 10 thì không bắt buộc (do hai bên thỏa thuận).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuê mua nhà
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn