Hợp đồng thuê mướn đất nông nghiệp

Ngày hỏi:14/08/2013

Kính nhờ luật tư vấn dùm em tình huống sau:  Nhà em có thiếu nợ đại lý phân bón, do mua phân thuốc của đại lý này và do thu hoạch lỗ nên không có khả năng chi trả,với số tiền nợ khoảng 350 triệu đồng nhưng trong số tiền này là nhà em có gánh dùm những người khác. Trong đó nhà em khoảng 200tr còn 2 người kia khoảng 150tr, mỗi người có sổ ghi nợ riêng. Nên vào năm 2012 nhà em quyết định cho chủ nợ thuê đất nhà em trong vòng 10 năm để thanh toán hết số nợ trên (kể cả nợ gánh dùm). Có hợp đồng thuê đất nhưng không có công chứng gì hết chỉ do 2 bên thỏa thuận..thuê được 1 năm thì do có những mâu thuẩn nên nhà em định lấy lại để làm. Do vậy,nên bây giờ bên thuê muốn đem vụ việc ra tòa án để giải quyết. Em không biết là sẽ ra sao. Nhà em là nông dân nên khổ lắm,mong các luật sư giải đáp dùm cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định của pháp luật thì việc cho thuê quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng và phải được đăng ký theo quy định pháp luật (Điều 705 Bộ luật dân sự). Gia đình bạn cho thuê quyền sử dụng đất thời hạn 10 năm nhưng không công chứng hợp đồng, không đăng ký là vi phạm về hình thức và thủ tục theo quy định pháp luật. Nếu có tranh chấp hợp đồng thuê đất đó thì Tòa án sẽ dành thời gian để hai bên thực hiện thủ tục đăng ký. Nếu hai bên không thực hiện thì Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự: Hợp đồng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên; Các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; Bên nào có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn