Hợp đồng thuê nhà không chính chủ

Ngày hỏi:28/06/2015

Xin chào luật sư, tôi có một sự tranh chấp này mong muốn được luật sư tư vấn giúp Tôi có thuê nhà của ông tên là Phi với mức giá 4triệu/ tháng,đầu năm sau tăng lên 4tr4, năm nữa lên 5tr. Thời gian thuê là 2 năm 6 tháng .Tiền đặt cọc là 8 triệu, 2 bên đã thỏa thuận và kí kết hợp đồng với nhau. Nếu ông Phi muốn lấy lại  nhà thì phải báo trước cho tôi 3 tháng, là một người mới ra trường,  đi cùng tôi là bố tôi, chân ướt chân ráo vào Nam lập nghiệp, Bố tôi  mở tiệm Internet nhưng không thể làm được giấy phép kinh doanh vì sự cố thế này.. Đích thị ngôi nhà này chưa được phép xây dựng, nó còn là đất nông nghiệp, và ông Phi cũng không phải chủ của lô đất này. Khi cửa hàng tôi đã đi vào hoạt động thì ông chủ nhà ( chính chủ ) là ông Lợi đến nói rằng đây là nhà của vợ ông ấy, Chúng tôi phải nộp tiền nhà cho ông ấy, nếu không thì ông ấy sẽ đòi lại nhà, căn nhà này ông Lợi cho thuê 3 triệu đồng, đến tháng 8 này là 3 triệu 2 cho đến hết thời hạn. Mọi chuyện từ đây mà ra, bố con tôi không hề hay biết, vì ông Phi nói rằng đây là nhà của ông ấy và cho bố con tôi thuê. Tôi không thể làm được giấy phép kinh doanh vì ông Phi giả chữ kí của vợ ông Lợi ( là bà Gái ). Bố con tôi cũng muốn được thuê nhà chính chủ, tiền bạc cũng thế, nhưng ông Phi này không chịu và còn dọa sẽ đưa ra tòa. Ông Lợi nói rằng ông ấy không chịu cái việc chuyển nhượng trong '' im lặng '' như thế, ông Lợi rất bức xúc với ông Phi, và gia đình tôi cũng rất bức xúc với ông Phi.  Ông Lợi cũng nói rõ với bố con tôi rằng ông ấy không muốn cho ông Phi thuê nữa, mà sẽ để cho bố con tôi thuê, ông Lợi thương bố con tôi chân ướt chân ráo, ông Lợi chỉ muốn cho bố con tôi thuê hoặc người khác thuê cũng chỉ 3 triệu. Xin hỏi Luật sư bây giờ chúng tôi phải làm gì?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như bạn nêu thì bên thuê (bên bạn) có lỗi là đã không tìm hiểu kỹ thông tin về người thực sự có quyền cho thuê cũng như tài sản thuê có phù hợp với việc kinh doanh của mình hay không. Hợp đồng thuê bạn đề cập không đáp ứng quy định nhà nước nên không hợp pháp. Nếu không thương lượng được thì một trong các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Bên bạn muốn ký thỏa thuận trực tiếp với ông Lợi thì cũng nên ký sau khi tranh chấp đã được giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn