Họp gia đình và tự chia đất có được không?

Ngày hỏi:12/04/2014

Tôi xin trình bày sự việc như sau: năm 2009, gia đình tôi có tổ chức họp gia đình để chia một phần mảnh đất gia đình tôi đang sử dụng cho tôi (gia đình tôi có 3 chị em, tôi là con trai thứ 2 truớc có 1 chị và sau có 1 em gái), biên bản họp có chữ ký của bố mẹ tôi và 3 chị em tôi cùng 2 nguời làm chứng. Khi đó, mục đích chia là để giảm tiền nộp thuế đất. Sau khi thực hiện họp gia đình, mẹ tôi có gửi biên bản họp sang phường một bản còn một bản tôi giữ. Kể từ năm 2010 đến nay tôi là nguời đừng tên trong biên lai nộp thuế đất đối với phần diện tích bố mẹ cho tôi theo biên bản họp gia đình. Vậy tôi xin hỏi luật sư: Phần đất bố mẹ cho tôi theo biên bản họp gia đình năm 2009 đã thuộc về tôi chưa? Nếu chưa thuộc về tôi thì tại sao biên lai thuế đất vẫn ghi tôi là nguời nộp thuế? Hiện tại đất gia đình tôi đang sử dụng vẫn chưa có sổ đỏ và biên bản họp gia đình do tôi giữ không có dấu xác nhận của chính quyền địa phương và cũng không đuợc công chứng. Thời điểm hiện tại bố mẹ tôi vừa ly hôn, bố tôi không còn muốn cho tôi diện tích đất đó nữa vì tôi và bố tôi hay cãi vã. Rất mong các quý luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Biên bản họp nói trên vẫn chưa có giá trị, nếu thửa đất trên có giấy tờ thì bố mẹ em phải làm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng chứng thực, nếu đất chưa có giấy tờ thì các bên phải có chứng thực mới có giá trị. Việc ghi tên đóng thuế hoàn toàn không có giá trị quyền sở hữu về quyền sử dụng đất


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn