Hợp thức hóa đất đai

Ngày hỏi:04/12/2011

Tôi mới mua 1 mảnh đất. Trong Sổ đỏ chiều dài = 18.3 m. Nhưng sau khi phá đi thì chiều dài thực tế là 19.7m. Và 1,4m đó không được xây dựng.  Luật Sư cho tôi hỏi có hợp thức hóa được không. Nếu được thì thủ tục ntn?

  • 1. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất của bạn là thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng của bạn thỏa thuận chuyển nhượng diện tích, kích thước bao nhiêu thì bạn chỉ được quyền sử dụng diện tích đất đó. Nếu diện tích sử dụng thực tế lớn hơn diện tích bạn nhận chuyển nhượng thì chứng tỏ bạn đang sử dụng cả phần đất của người khác (có thể là chủ cũ). Do vậy bạn không thể "hợp thức hóa" được diện tích này. Nếu chủ sử dụng phần đất đó đòi lại diện tích mà bạn đang sử dụng vượt quá diện tích bạn nhận chuyển nhượng thì bạn phải trả lại diện tích đó.
   2. Bạn chưa nói rõ lý do 1.4m không được phép xây dựng là gì? Nếu phần diện tích đất đó nằm trong quy hoạch thì bạn không được phép xây dựng mới mà chỉ được sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi bị thu hồi.
   Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để luật sư trả lời cụ thể và chính xác cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn