Hợp thức hóa nhà mua giấy tay đã qua hai chủ

Ngày hỏi:08/07/2016

Vợ chồng tôi mua lại nhà đã qua hai chủ. Người chủ đầu tiên mua đất cất nhà vào năm 2003 trên thửa đất lớn của bà A và được huyện Hóc Môn (TP.HCM) cấp số nhà, UBND xã công chứng hợp đồng mua bán đất. Đến năm 2011 người này bán lại cho bà B bằng giấy tay. Đầu năm 2012, tôi mua lại nhà cũng bằng giấy tay từ bà B và ở tới nay, không xảy ra tranh chấp. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi và người chủ đầu tiên có ra xã công chứng hợp đồng mua bán đất được không? Làm cách nào để chúng tôi chuyển quyền sở hữu nhà và đất mang tên mình? Chân thành cảm ơn luật sư. Mong nhận hồi âm sớm.

  Nội dung này được Công chứng Tân Phú tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1-7-2004 trở về sau, các bên phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng theo quy định thì giao dịch mới được pháp luật công nhận.

   Trường hợp các bên chuyển nhượng bằng giấy tay, giao dịch sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức theo quy định tại điều 134 Bộ luật Dân sự.

   Theo thư của bạn, tôi hiểu căn nhà bạn mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, do vậy theo quy định pháp luật hiện hành, căn nhà này chưa đủ điều kiện để mua bán hay nói cách khác là không thể công chứng hợp đồng mua bán được.

   Để được cấp giấy chứng nhận mang tên bạn, bạn nên liên hệ trực tiếp với UBND huyện Hóc Môn để được hướng dẫn cụ thể hồ sơ cấp giấy chứng nhận (nếu căn nhà đủ điều kiện được cấp giấy).


  Nguồn:

  Văn Phòng Công Chứng Tân Phú - TpHCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp thức hóa
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn