Hủy bỏ quyền sử dụng đất đang tranh chấp thừa kế

Ngày hỏi:14/05/2014

Gia đình tôi có 1 mảnh đất được bố mẹ tặng cho làm thủ tục thừa kế đã nhận được giấy chứng nhận QSDĐ năm 2009 do ủy ban nhân dân thị xã cấp. Vừa qua, anh trai tôi kiện mẹ tôi đòi tài sản là " đất" bố tôi đã qua đời năm 2009 và UBND thị xã có công văn yêu cầu tôi và 1 số ... anh chị em nộp lại giấy chứng nhận QSDĐ, nếu không sẽ hủy quyền sử dụng đất đó. Riêng mảnh đất của tôi và chị gái tôi không nằm trong diện tích (tranh chấp vụ kiện giữa bố mẹ và anh trai tôi kể cả trước kia và bây giờ). Vậy giấy chứng nhận QSDĐ của chị em tôi bị hủy bỏ là đúng hay sai? Rất mong được bà tư vấn và giải đáp.

  • Trước hết vụ việc của bạn là tranh chấp về di sản thừa kế, và hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất liên quan tới phần tài sản thuộc quyền sử dụng của bố bạn.

   Thứ hai việc cơ quan hành chính UBD xã phường hay UBND thị xã, thành phố Hải Dương sẽ không thể đơn phương quyết định hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn được vì:

   Quy trình cấp giấy chứng nhận, hồ sơ tài liệu để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của bạn phải phù hợp với quy định chung thì họ mới có thể cấp, các cơ quan này có quyền hủy hoặc thu hồi nếu đó là trường hợp cấp sai đối tượng hoặc có quyết định, bản án của tòa án tuyên việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đó là sai.

   Nếu các cơ quan này cố tình quyết định hủy hoặc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bạn có thể khiếu nại và khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật.

   Bạn cứ giữ lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình nhé. Khi nào sự việc được giải quyết xong bạn nộp lại cho cơ quan chức năng cũng không muộn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn