Hủy giao dịch bán đất bằng miệng có phải bồi thường không?

Ngày hỏi:23/08/2013

Chào luật sư. Bố mẹ tôi có một miếng đất,  khoảng năm 2011 bố mẹ tôi có thỏa thuận mua bán bằng miệng với một cô ở gần nhà. Việc mua bán này không có giấy tờ, không có hợp đồng mua bán, không có Tiền đặt cọc. Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2011 đến nay bố mẹ tôi cứ lấy tiền dần dần về tiêu. Mỗi lần lấy tiền đều viết giấy ký nhận, tính đến cuối năm 2012 tổng số tiền bố mẹ tôi lấy của bên mua là 90 triệu đồng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bố mẹ tôi không muốn bán miếng đất đấy nữa. Bố mẹ tôi sẽ trả lại đủ số tiền đã nhận cho người mua đất, nhưng người mua đất không chấp nhận và nói là sẽ kiện ra tòa. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Việc mua bán như thế thì lỗi do bên nào? Nếu bên mua mà kiện ra tòa n thì tòa án sẽ xử lý như thế nào? Ngoài số tiền 90 triệu trả lại bố mẹ tôi có phải bồi thường nhiều không? Trân trọng cám ơn Luật sư.

  • 1. Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

   "1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

   b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

   c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

   2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định".

   Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và bên nhận chuyển nhượng không có hiệu lực pháp luật vì các bên tham gia giao dịch không thực hiện việc ký kết bằng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của công chứng. Như vậy, giao dịch dân sự giữa bố mẹ bạn và cô ấy được thực hiện bằng hợp đồng miệng nên bị vô hiệu do lỗi của các bên tham gia giao kết, thuộc trường hợp lỗi hỗn hợp.

   2. Nếu bên mua khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp thì Tòa án sẽ xem xét tính pháp lý của giao dịch và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, buộc các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

   3. Do giao dịch dân sự vô hiệu nên không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Vì vậy, bố mẹ bạn phải trả lại số tiền 90 triệu đồng, bên nhận chuyển nhượng phải trả lại đất (nếu đã nhận) và không bên nào phải bồi thường


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn