Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình chuyển nhượng cho Doanh nghiệp tư nhân

Ngày hỏi:17/07/2015

Kính chào Luật sư! Năm 2010 và năm 2013 hộ gia đình ông A có làm thủ tục chuyển quyền sử dụng một phần diện tích đất ở và đất nông nghiệp cho cùng một doanh nghiệp tư nhân để làm cây xăng. Hồ sơ chuyển nhượng QSD đất giữa hai bên đã được cơ quan có thẩm quyền làm xong và UBND huyện cũng cấp lại giấy chứng nhận QSD đất phần diện tích còn lại cho hộ gia đình ông A. Về phía Doanh nghiệp tư nhân cũng đã tiến hành các thủ tục với các cơ quan chuyên môn của tỉnh để được giao đất, thuê đất theo quy định, nhưng chưa được. Đến năm 2015 do nhiều lý do gia đình ông A và Doanh nghiệp tư nhân trên đã tự nguyện lập văn bản thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đã lập năm 2010 và năm 2013 và được UBND cấp xã nơi có đất chứng thực vào văn bản thỏa thuận. Đồng thời gia đình ông A cũng lập thủ tục để xin cấp lại giấy chứng nhận QSD đất cho diện tích đã chuyển nhượng cho Doanh nghiệp tư nhân năm 2010 và 2013. Trong Văn bản thỏa thuận hủy bỏ HĐCN QSD đất có nêu sau khi hợp đồng thỏa thuận này được lập và được các bên ký, có xác nhận của UBND xã thì hộ gia đình ông A là người sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất thửa đất đã chuyển nhượng giữa hộ gia đình ông A và Doanh nghiệp tư nhân. Vậy xin Luật sư cho biết: - Việc lập Văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng QSD đất giữa 02 bên như nêu trên có đúng theo quy định của pháp luật và có được pháp luật cho phép không? - Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất giữa 02 bên là hợp đồng dân sự đã thành, vậy hiện nay muốn hủy hợp đồng thì phải làm thủ tục như nào và cơ quan nào có quyền hủy hợp đồng giữa hai bên. Hay bằng Văn bản thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng CN QSD đất giữa 02 bên như đã nêu trên thì hợp đồng sẽ tự hủy? - Nếu Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất giữa 02 bên được hủy bỏ thì gia đình ông A có được cấp lại giấy chứng nhận QSD đất cho phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho Doanh nghiệp năm 2010 và năm 2013 hay không? Kính mong nhận được tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như thông tin bạn nêu thì có thể hiểu DNTN chưa được cấp GCNQSDĐ và các bên đã hủy hợp đồng tại nơi ký kết, được UBND chứng nhận. Việc hủy hợp đồng như vậy là phù hợp với quy định pháp luật và kết quả là đất được trả về cho người bán nên ông A hoàn toàn có cơ sở để xin cấp QSDĐ cho diện tích đất đã nêu trừ khi nằm trong quy hoạch của địa phương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn