Hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà có đòi lại được tiền?

Ngày hỏi:08/07/2016

Tôi có ký hợp đồng đặt mua nhà liên kế của một dự án bất động sản của một công ty, đã đóng tiền cọc đợt 1 240 triệu đồng. Sau 2 tháng đóng tiền đợt 1, phía công ty yêu cầu tôi ký hợp đồng vay vốn, theo đó tôi là người cho vay và công ty là bên vay. Tôi đọc hợp đồng vay vốn thì thấy rất nhiều điều khoản bất lợi cho mình nên đã không ký. Tôi có đọc qua Nghị định 71/2010/NĐ-CP, trong đó có quy định chỉ được ký hợp đồng mua bán trong tương lai khi công trình đã hoàn thành phần móng. Nếu bên chủ đầu tư ký hợp đồng mà chưa hoàn thành phần móng thì đã vi phạm pháp luật. Xin hỏi, giờ nếu tôi muốn đòi lại Tiền đặt cọc thì phải làm sao? Liệu tôi có đòi lại toàn bộ số tiền đã đóng cho bên công ty không?

  Nội dung này được Công chứng Tân Phú tư vấn như sau:

  • theo nội dung bạn hỏi và thông tin bạn cung cấp kèm theo thì giữa bạn và công ty kinh doanh bất động sản mới ký kết với nhau một hợp đồng đặt cọc (đăng ký đặt mua nhà), hai bên chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở. Đồng thời, hợp đồng vay tài sản giữa các bên theo mẫu mà bạn cung cấp không phải và không thể thay thế cho hợp đồng mua nhà giữa bạn và công ty kinh doanh bất động sản.

   Về nguyên tắc, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc ký kết hợp đồng đặt cọc thì giao dịch này thể hiện sự tự nguyện ký kết giữa các bên.

   Với những thông tin bạn cung cấp thì giao dịch dân sự về đặt cọc (đặt mua nhà) có giá trị pháp lý để các bên giao kết thực hiện. Do đó, trong trường hợp bên bán nhà đến hạn theo giao kết mà từ chối giao kết hợp đồng mua nhà thì bạn có quyền đòi lại tiền cọc và một khoản tiền tương đương tiền cọc hoặc theo thỏa thuận giữa các bên.

   Nếu phía công ty không vi phạm cam kết thì bạn chờ đến thời hạn theo hợp đồng đặt cọc để ký kết hợp đồng mua nhà theo quy định của pháp luật.

   Ngược lại, đối với hợp đồng cho vay tài sản thì công ty đặt vấn đề vay tài sản của bạn nhưng nếu bạn không cho vay thì đó là quyền của bạn. Pháp luật không quy định sau khi đặt cọc mua nhà, bạn phải cho công ty vay tiền và mới được thực hiện giao kết hợp đồng mua nhà theo thỏa thuận giữa các bên.

   Giữa quan hệ đặt cọc với giao dịch mua nhà có quan hệ với nhau với tư cách là sự đảm bảo giao kết hoặc thực hiện một hợp đồng dân sự. Còn hợp đồng bạn cho vay tài sản không phải là điều kiện để bạn được mua nhà. Pháp luật không bắt buộc bạn phải thực hiện việc cho vay tài sản đối với công ty.

   Như vậy, nếu bạn không muốn cho công ty vay thì bạn có quyền không ký hợp đồng cho vay tiền. Liên quan đến tiền bạn đã đặt cọc mua nhà, bạn cứ thực hiện theo thỏa thuận, đến hạn hai bên ký kết hợp đồng mua nhà thì bạn tiến hành việc mua nhà theo các thỏa thuận không trái pháp luật mà các bên đã ký kết.


  Nguồn:

  Văn Phòng Công Chứng Tân Phú - TpHCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn