Kê biên quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất trường hợp người phải thi hành án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bản án số Tòa án tuyên ông N và bà H phải trả cho ngân hàng A số tiền 1.500.000.000đ, tài sản thế chấp GCNQSD đất là 150m2. Chấp hành viên xác minh thực tế đất đã được xây dựng nhà ở trước khi có bản án tuyên, phần xây dựng lẫn ra phía sau của ô đất được cấp 39,6m2 phần xây lẫn thuộc đất của ông bà N-H quản lý nhưng nhưng chưa được cấp bìa đỏ. Vậy, theo quy định pháp luật thì Chấp hành viên có xử lý toàn bộ tài sản trên đất để thi hành án không? Chấp hành viên cần làm gì để giải quyết việc thi hành án?

  Nội dung này được Nguyễn Thị Thu Hằng tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Đối với nhà ở được xây dựng trước khi có bản án tuyên, phần xây dựng lẫn ra phía sau của ô đất được cấp 39,6m2 phần xây lẫn thuộc đất của ông bà N-H quản lý nhưng chưa được cấp bìa đỏ, Chấp hành viên cần xác minh tại cơ quan có thẩm quyền để biết diện tích đất ông bà N - H đang quản lý, sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 99, 100, 101 và 102 Luật Đất đai năm 2013 hay không để xử lý theo quy định Điều 110 và Điều 111 Luật Thi hành án dân sự: Chấp hành viên được quyền kê biên, xử lý quyền sử dụng đất kể cả trường hợp người phải thi hành án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc thuộc diện quy hoạch phải thu hồi đất, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì vẫn được kê biên, xử lý quyền sử dụng đất đó. Khi kê biên quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của người phải thi hành án thì kê biên cả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn