Khai báo đất có chất gây nổ

Ngày hỏi:03/07/2012

  Ngày xưa những năm 70 bác em có chôn lựu đạn và chất gây nổ sau nhà, rồi bác em ra nước ngoài sinh sống, hiện giờ căn nhà ấy là gia đình em ở, việc chôn lựu đạn này gia đình em cũng biết được vài năm trước đây nhưng vì khu đất đó không sử dụng và các bác em không cho gia đình em báo chính quyền vì sợ liên lụy vì việc này các bác lớn đều biết, tới bây giờ người bác chôn những quả lựu đạn đã mất, mà nhà cần sử dụng phần đất ấy, ba mẹ em muốn báo chính quyền nhờ người gỡ bỏ dùm. - Vậy cho em hỏi, nếu báo chính quyền thì có bị mắc tội gì không vì nghe mấy bác em nói là có thể sẽ bị bắt vì tàng trữ chất nổ, mà nếu báo thì phải báo ở đâu và như thế nào thưa các luật sư?

  • Điều 11, Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định:

   "Giao nộp, tiếp nhận và xử lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ

   1. Tổ chức, cá nhân phải khai báo, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan Quân sự, Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất trong các trường hợp sau đây:

   a) Không thuộc đối tượng được trang bị, sử dụng theo quy định của pháp luật mà có từ bất kì nguồn nào;

   b) Phát hiện, thu nhặt được.

   2. Cơ quan Quân sự, Công an hoặc chính quyền địa phương phải tổ chức ngay việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản và xử lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ do tổ chức, cá nhân khai báo, giao nộp.

   3. Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là vật chứng hoặc liên quan đến vụ án trong giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra có trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản. Trường hợp vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra thì Cơ quan điều tra quyết định việc xử lý; trường hợp vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố thì Viện kiểm sát quyết định việc xử lý; trường hợp vụ án ở giai đoạn xét xử thì Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định việc xử lý.

   4. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền, kinh phí phục vụ cho việc tiếp nhận, thu gom, thanh lý, tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ giao nộp.".

   Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 cũng quy định:

   "Các hành vi bị nghiêm cấm

   1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.

   2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

   3. Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

   4. Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng vũ khí được giao.

   5. Giao vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

   6. Cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

   7. Mang vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép.

   8. Vận chuyển, bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn.

   9. Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp giấy phép sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

   10. Mua bán trái phép, cho, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

   11. Đào bới, tìm kiếm vũ khí, vật liệu nổ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

   12. Hành vi khác vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ."

   Như vậy, theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn phải có trách nhiệm khai báo về các vật liệu nổ đó trên đất của gia đình mình. Việc khai báo đó là đúng pháp luật và đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của gia đình bạn và cộng đồng. Nếu gia đình bạn tự ý đào bới lấy vật liệu nổ đó, tàng trữ, sử dụng thì mới vi phạm pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn