Khi đât canh tác được 5 năm muốn lấy lại cần thủ tục như thế nào?

Ngày hỏi:16/02/2012

Chào luật sư tôi có vấn đề nay muốn được luật sư tư vấn giúp: Nhà tôi có 150m2 đất canh tác đã đổi cho người ta từ năm 2007. Khi đổi hai bên có làm giấy viết tay và có thôn trưởng đo, chứng kiến. trước khi đổi là ruộng trồng lúa nhưng sau khi đổi người ta đã nâng đất lên cao để làm chuồng lợn và trồng chuối. Bây giờ tôi muốn lấy lại có được không, muốn lấy lại phải làm thủ tuc như thế nào? Nếu lấy lại thì tôi có phải bồi thường cây chuối và chuồng lợn không hay người ta phải tháo bỏ đi để trả đất tôi? Bồi thường thì đơn giá làm sao? Tôi xin cảm ơn!

  • Việc hoán đổi sử dụng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, việc hoán đổi phải dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và thỏa thuận. Trong trường hợp của bạn, bạn đã tự nguyện hoán đổi đất cho người khác canh tác, việc hoán đổi này có làm giấy và có trưởng thôn xác nhận làm chứng thì xem như việc hoán đổi đã được hai bên tự nguyện tiến hành nên người nhận hoán đổi đất của bạn sử dụng đất như thế nào là quyền của họ, không còn liên quan đến bạn. Nay nếu bạn muốn nhận lại đất của mình đã hoán đổi thì bạn phải thương lượng lại với họ về việc đổi lại đất và đền bù (nếu có) và phải được sự thống nhất của họ thì bạn mới nhận lại đất đã hoán đổi. Trường hợp họ không đồng ý hoán đổi lại thì bạn ko có quyền lấy lại hay tranh chấp để lấy lại đất đó được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lấy lại đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn