Khi nộp tiền sử dụng đất có phải nhân với hệ số điều chỉnh giá đất không?

Ngày hỏi:14/10/2014

Năm 1982, vợ chồng tôi mua lại một mảnh đồi, trong đó có 300m2 đất ở, và ở ổn định đến nay nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Việc mua bán trên có xác nhận của UBND xã tại thời điểm năm 1982 và nộp nghĩa vụ đầy đủ từ đó đến nay. Sau đó, gia đình có khai hoang xung quanh thêm 5000m2. Năm 2003, vợ chồng tôi cho các con mỗi người một mảnh đất trên diện tích đất đó. Đến năm 2005, do có dự án đường băng tải Nhà máy xi măng Cẩm Phả đi qua nên gia đình tôi được đền bù 300m2 đất ở, 1000m2 đất vườn tạp và có hỗ trợ tiền tái định cư tại chỗ. Sau đó gia đình tôi có xây lại nhà trên phần đất còn lại. Đất ở của gia đình tôi và các con tôi phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp. Hiện nay gia đình tôi và các con tôi muốn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức 200m2 đất ở. Vậy xin hỏi: phần đất của tôi và các con tôi (đã lập gia đình và tách khẩu) có được cấp sổ đỏ không? Nếu được cấp thì có phải nộp tiền sử dụng đất không? Khi nộp tiền sử dụng đất có phải nhân với hệ số điều chỉnh giá đất không và hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng cho các trường hợp nào? Trân trọng cảm ơn.

  Nội dung này được Sở tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Trong nội dung câu hỏi của bà chưa nêu rõ: Năm 1982 gia đình bà mua mảnh đổi thì ngoài diện tích 300m2 đất ở gia đình bà còn nhận chuyển nhượng những loại đất nào khác (đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm…). Nếu trong diện tích đất nhận chuyển nhượng có đất trồng cây lâu năm, hàng năm thì diện tích đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu, có nằm trong diện tích đất có nhà ở hay không? Diện tích đất khai hoang là bao nhiêu và khai hoang từ năm nào.

   Năm 2003 vợ chồng bà cho các con mỗi người một mảnh đất trên diện tích đó thì các con bà sử dụng vào mục đích gì (xây dựng nhà ở hay trồng cây…).

   Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở để trả lời câu hỏi của bà, đề nghị bà tập hợp hồ sơ và liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Cẩm Phả để được hướng dẫn chi tiết. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2442/TNMT-ĐKĐĐ ngày 15/8/2014 gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả hướng dẫn chi tiết khi bà Nguyễn Thị Thuận có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất./.

   (Theo Công văn số 2460/TNMT-ĐKĐĐ)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn