Khiếu nại quyết định thu hồi đất

Ngày hỏi:16/06/2011
Tháng 2-1993, tôi có mua lại một khu đất mà trước đó người bán đã cho hợp tác xã mượn để kinh doanh. Khi tôi xây nhà thì phường đến lập biên bản xử phạt với lý do tôi xây dựng không phép trên đất do phường quản lý. Sau đó, UBND TP Huế ra quyết định yêu cầu phường cưỡng chế thu hồi đất vì cho rằng tôi lấn chiếm đất công. Theo tôi, cách xử lý này không đúng vì tôi mua đất ngay tình. Vậy tôi phải làm sao để vụ việc được giải quyết lại?

  Nội dung này được Luật sư Lê Bửu Thành tư vấn như sau:

  • Theo khoản 6a Điều 38 Luật Đất đai năm 2003, nhà nước có quyền thu hồi các diện tích đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm. Cạnh đó, Điều 162, 163 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ cho phép người dân được quyền khiếu nại quyết định thu hồi đất. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày UBND cấp huyện có quyết định hành chính về thu hồi đất, nếu không đồng ý thì người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền nộp đơn khiếu nại đến UBND cấp huyện. Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết khiếu nại theo thời hạn quy định. Sau đó, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải quyết của chủ tịch UBND cấp huyện mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì có quyền khởi kiện ra TAND hoặc khiếu nại đến UBND tỉnh.

   Ông có thể thực hiện quyền khiếu nại (và sau đó là khởi kiện) theo quy định trên.


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn