Khởi kiện đất đai để sớm xây nhà

Ngày hỏi:23/10/2011

Xin luật sư tư vấn giúp Tôi có mua mảnh đất với diện tích: đầu mặt đường 4m đầu cuối 4.2m chiều dài 60m.đã được cấp sồ đỏ theo đúng hồ sơ địa chính của sở tài nguyên môi trường. Hai nhà bên cạnh thì có một nhà vẫn giữ mốc cũ làm chuẩn còn nhà bên cạnh đã xây nhà và tường rào lấn sang 20cm. Khi tôi làm nhà có yêu cầu họ rỡ bỏ tường rào và họ có đồng ý. Khi tôi làm móng tới đó họ không cho phá tường rào nữa và yêu cầu mời địa chính vê đo lại. Do họ có chức vụ làm trưởng phòng nội vụ của huyên nên đã cho người về đo lại. Kết quả họ đo được lại bị thiếu hơn trước đầu cuối đất nay chỉ con 3.85cm. Tôi hiện nay đang đi lao động nước ngoài nên không có mặt để làm thủ tục khởi kiện. Vợ tôi đã tiến hành làm thủ tục hòa giải ở xã lên tòa huyện. Huyện chuyển hồ sơ lên tỉnh với lý do sổ đỏ đứng tên tôi mà tôi không có mặt nên không đủ thẩm quyên giải quyết. Người thụ lý hồ sơ mang giấy triệu tập lên tỉnh yêu cầu tôi gửi giấy cư trú như hộ chiếu visa địa chỉ công ty. Tôi đã hoàn thành.xong họ lại yêu cầu giấy chứng nhận đại sứ quán nơi tôi đang ở.họ còn nói nhiều điều muốn gây khó rễ. Người này liên tục nhắn tin cho vợ tôi rủ đi uống cafê va nói ý: anh giúp em được nhưng muốn em hiểu ý anh.về tiền thì anh không cần và vô vi.vợ tôi hiểu ý lên giữ khoảng cách. Vậy người ta còn tiếp tục gây khó dễ cho vụ án này sẽ kéo dài đến nay đã 6 tháng rồi.công trình tôi làm dang dở và thiệt haị nhiều. Luật sư tư vấn trả lời giúp tôi làm gì tiếp theo.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Do có tranh chấp về ranh giới đất nên bạn và người hàng xóm phải ra Tòa, tuy nhiên các bên liên quan như người bán hoặc đơn vị chủ dự án, cơ quan đo vẽ, cấp đất v.v... cũng phải tham gia tố tụng để giúp làm rõ sự việc.

   Vì bạn đang công tác ở nước ngoài nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa cấp Tỉnh là đúng, bạn chỉ cần làm một giấy ủy quyền tại cơ quan ngoại giao của VN nơi bạn đang cư trú để ủy quyền tham gia tố tụng cho vợ bạn (hoặc người bạn chọn làm đại diện ) thì người đại diện sẽ thay mặt bạn trong suốt quá trình giải quyết vụ án.

   Các yêu cầu hợp pháp của cán bộ thụ lý như bổ sung hồ sơ liên quan, giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền v.v...bạn cần chấp hành, các yêu cầu khác không liên quan đến vụ án hoặc có dấu hiệu trái pháp luật bạn có thể phản ánh lên lãnh đạo cơ quan đó hoặc tố cáo đến cơ quan chức năng để được xem xét, xử lý.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn