Khởi kiện hay khiếu nại?

Ngày hỏi:11/06/2011
Tôi có tranh chấp với ông H. 200 m2 đất. Đây là số đất mà ông H. đã bán từ tháng 1-1999 nhưng đến tháng 10-1999 ông vẫn được UBND huyện cấp giấy đỏ. Tôi đã đề nghị huyện thu hồi giấy đỏ cấp sai nhưng huyện lại hướng dẫn tôi khởi kiện ra tòa để được giải quyết tranh chấp. Hướng dẫn này có đúng không?
  • Đúng là UBND huyện có thẩm quyền ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp khi phát hiện giấy đó cấp sai. Tuy nhiên, việc xác định đúng, sai trong nhiều trường hợp không đơn giản và đây là lý do mà UBND huyện thường chọn giải pháp bảo lưu kết quả cho đến khi có quyết định mới của cơ quan thẩm quyền.

   Căn cứ vào khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, nếu muốn tranh chấp quyền sử dụng đất với ông H. để sau đó được cấp giấy đỏ đối với số đất mà ông H. đã được cấp giấy đỏ, ông cần nộp đơn đến UBND cấp xã để được hòa giải và sau nữa là khởi kiện ra TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn