Khởi kiện thừa kế đất đai

Ngày hỏi:04/07/2015

Năm 1986 ông tôi tên K mất để lại đất cho ba tôi là ông D và ông D phải thực hiên nghĩa vụ là chăm sóc mồ mã và cúng kiến . và ông D có sổ đỏ sử dụng đất mà ông K để lại nhưng đến tháng 3/2015 thì ông L con của ông K đòi lại quyền sử dụng đất để bán và ông L cũng xin được chữ ký của các con ông K xác nhận là ông L được giao thừa kế bằng miệng trước khi ông K chết mặc dù có 1 số con cháu ông K xác nhận là không có việc giao quyền thừa kế cho ông L. Xin hỏi luật sư khi ông L kiện ông D về quyền sử là hợp lý hay không, nếu ra tòa thì bên nào giành được phần thắng?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Kiện hợp lý hay không?: Người khởi kiện quyết định khởi kiện khi họ cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm nên theo họ kiện là hợp lý. Tòa án thụ lý đơn kiện thì tòa án cũng coi việc kiện là hợp lý (không phải là chắc chắn thắng).

   2/ Bên nào thắng trong vụ kiện?: Đất đai bạn nêu có nguồn gốc từ rất lâu rồi và như thông tin bạn kể thì hồ sơ giấy tờ chưa rõ quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về ai nên không thể khẳng định ngay được bên nào sẽ thắng. Khi đã theo vụ kiện thì mỗi bên đều cố gắng hết sức thu thập thông tin có lợi cho mình và trình bày sao cho thuyết phục được tòa án ra phán quyết có lợi yêu cầu mình đưa ra.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn