Khởi kiện tranh chấp đát đai trong gia đình

Ngày hỏi:03/12/2012

Xin chào luật sư. Em có một số vấn đề thắc mắc mong được sự góp ý của quý luật sư. Năm 2008 ông A chuyển nhường quyền sử dụng đất cho con của ông là anh B. Đến năm 2012 thì người con khác của ông A là anh C được ủy quyền của vợ ông A (bà H)  lam đơn kiện ông A đã sang tên cho anh B mà không thông qua vợ (là bà H). Và anh C buộc anh B phải chia tài sản đều ra theo ý của anh C. Nếu không anh C sẽ kiện ra tòa. Xin hỏi anh B có phải chia đất hay không? Trong trường hợp này anh B phải giai quyết như thế nào? (phần tài sản đất đai kể trên là tài sản của ông bà để lại cho ông A, anh B là người trực canh, giữ đất từ năm 1986 đến nay) Hiện nay ông A đã già và không còn biết gì. bà H đã bị tai biến liệt nữa người khoảng 2 năm. Mong được sự góp ý của quý luật sư. Em xin chân thành cám ơn ah!

  • Về nguyên tắc tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng vì vậy việc sử dụng, định đoạt phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Vì vậy bà H khiếu nại thắc mắc cũng là hợp pháp. Theo quy định thì hợp đồng đó được coi là hợp đồng vô hiệu và bà H có quyền yêu cầu tuyên hợp đồng đó vô hiệu nhưng thời hạn để thực hiện quyền yêu cầu chỉ là hai năm kế từ ngày hợp đồng này được xác lập. Vì vậy cũng không đơn giản khi giải quyết sự việc này.

   Trường hợp này anh B có nhiều cách để giải quyết tuy nhiên cách thức giải quyết như thế nào còn phải phụ thuộc vào anh B.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn