Khởi kiện việc bán nhà của anh trai.

Ngày hỏi:27/02/2015

Ông bà nội tôi cho bố mẹ tôi tài sản là một căn hộ và đã đăng ký quyền sở hữu nhà/đất đứng tên bố mẹ tôi vào tháng 01/2014. Khi cho tài sản, ông bà nội tôi nghĩ rằng bố mẹ tôi sẽ sử dụng để ở. Sau đó bố mẹ tôi cho lại anh tôi (không cho tôi và em tôi) và anh đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/đất tháng 5/2014. Hiện anh tôi đang làm thủ tục bán nhà cho người khác. Vậy tôi có quyền khởi kiện anh tôi để đòi lại quyền lợi cho tôi và em tôi không?

  Nội dung này được Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trước hết, về việc ông bà bạn tặng cho bố bạn căn nhà: Theo thông tin bạn cung cấp, khi tặng cho bố bạn ngôi nhà, ông bà bạn “nghĩ” bố mẹ bạn sẽ dùng để ở. Tuy nhiên, việc ông bà bạn chỉ “nghĩ” thôi mà không thể hiện ý chí bằng văn bản thì rất khó để yêu cầu bố mẹ bạn thực hiện theo yêu cầu đó.
   Vì vậy, sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu ngôi nhà, bố mẹ bạn có toàn quyền của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, trong đó có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản.
   Điều 165 Bộ luật Dân sự quy định: Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.
   Điều 21 Luật Nhà ở cũng quy định về quyền của chủ sở hữu nhà ở:
   - Chiếm hữu đối với nhà ở.
   - Sử dụng nhà ở.
   - Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật.
   - Bảo trì, cải tạo, phá dỡ hoặc xây dựng lại nhà ở và sử dụng không gian của nhà ở phù hợp với quy hoạch xây dựng, kiến trúc và các quy định của pháp luật có liên quan.
   - Khiếu nại, tố cáo những hành vi vi phạm quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của mình.
   - Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, xác nhận những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật này.
   - Thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật.
   Theo quy định nêu trên, khi được công nhận chủ sở hữu ngôi nhà (được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở), bố mẹ bạn có toàn quyền thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với ngôi nhà đó, trong đó có quyền được tặng cho ngôi nhà cho bất kỳ ai. Việc bố mẹ bạn tặng cho ngôi nhà cho anh trai bạn mà không tặng cho bạn và em bạn là do ý chí, nguyện vọng của bố mẹ bạn; anh em bạn không có quyền can thiệp vào việc này.
   Đến nay, anh trai bạn cũng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nên đương nhiên cũng có quyền của chủ sở hữu đối với ngôi nhà theo các quy định nêu trên. Do vậy, anh trai bạn cũng có toàn quyền chuyển nhượng ngôi nhà cho bất kỳ ai mà các bạn không có quyền tranh chấp, khởi kiện


  Nguồn:

  Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thành phố Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn