Không công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ?

Ngày hỏi:08/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Có trường hợp nào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng vẫn được cấp sổ đỏ không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 có quy định:

   Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất buộc phải công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo về mặt hình thức, nếu hợp đồng không được công chứng, chứng thực thì hợp đồng này vô hiệu về hình thức.

   Như vậy, theo quy định trên thì việc công chứng là bắt buộc về mặt hình thức khi thực hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng đất.

   Và tại Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

   Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

   - Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực

   => Như vậy, theo quy định trên nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã thực hiện nhưng chỉ là giấy viết tay. Nay các bên mua muốn sử dụng hợp đồng đó để đủ điều kiện được cấp sổ đỏ thì bên mua có thể làm đơn yêu cầu gửi lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất chuyển nhượng để làm thủ tục công nhận hiệu lực của hợp đồng đã viết tay trước đó. Nhưng để đảm bảo giao dịch đó có hiệu lực thì bạn phải chứng minh các điều kiện của hợp đồng đáp ứng các quy định của pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn