Không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:26/11/2018

Công ty tôi là công ty kinh doanh bất động sản có giấy phép kinh doanh và được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Xin cho tôi hỏi trường hợp công ty tôi không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh thì có bị coi là vi phạm pháp luật hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh có bị coi là vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản theo các hình thức sau đây:

   - Tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản;

   - Tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản;

   - Tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì công ty kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản theo quy định của pháp luật. Nội dung thông tin về bất động sản được quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh.

   Do đó: Việc công ty kinh doanh bất động sản không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

   Ngoài ra, còn buộc phải công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng quy định (Điểm a Khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP)

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn