Không được cấp sổ đỏ sau khi nộp đủ hồ sơ phải làm sao?

Ngày hỏi:01/04/2019

Xin hỏi luật sư: Tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ cách đây hơn 2 tháng, đã được thông báo là hồ sơ đầy đủ hợp lệ nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ mặc dù không có thông báo gì thêm cho tôi. Tôi gọi lên hỏi thì cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai trả lời là chưa có, phải đợi thêm. Xin hỏi bây giờ tôi phải làm như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không được cấp sổ đỏ sau khi nộp đủ hồ sơ phải làm sao?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

   2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

   a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;"

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) là 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

   Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Nên trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền vi phạm quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với hành vi vi phạm của cơ quan có thẩm quyền đó.

   Đồng nghĩa, trường hợp cơ quan nhà nước chậm cấp hoặc không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ trong thời hạn quy định, thì người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về việc cấp theo quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, cụ thể như sau:

   Trường hợp khiếu nại: Thực hiện theo Luật Khiếu nại 2011

   Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại trực tiếp hoặc gửi đơn khiếu nại đến Trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trường hợp gửi đơn khiếu nại thì đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

   Trường hợp khởi kiện: Thực hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

   Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khởi kiện cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nơi đã nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ra Tòa án nhân dân theo quy định tại Luật Tố tụng hành chính 2015 để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Do đó: Đối với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thông báo hồ sơ đầy đủ hợp lệ nhưng đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua mà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có thông báo gì thêm là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   Bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Văn phòng đăng ký đất đai ra Tòa án nhân dân cấp huyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn