Không sử dụng đất trong thời gian bao lâu thì bị thu hồi lại?

Ngày hỏi:04/01/2017

Không sử dụng đất trong thời gian bao lâu thì bị thu hồi lại? Gia đình tôi có một mảnh đất ở được xã chia cho và tôi đã ở đó một thời gian thì tôi đi bộ đội trong khi đó ruộng canh tác ở gần bố mẹ chồng, vợ tôi thì một mình với đứa con nên đã chuyển về ở với bố mẹ chồng còn mảnh đất đã gửi chú họ gần đó trông hộ. Sau thời gian thì mảnh của tôi bị xã chia cho gia đình khác ở, tôi đã làm đơn gửi xã giải quyết và xã bảo gia đình không ở nên thu hồi lại. Tôi đã không đồng ý và làm đơn gửi nhiều lần nhưng xã không giải quyết cho tôi từ thời gian đó tới bây giờ. Vậy cho tôi hướng giải quyết việc tôi nêu trên, và cho tôi hỏi thời gian không ở trên mảnh đất bao lâu thì bị thu hồi và bị thu hồi tôi có được biết các thủ tục đó không hay ký vào một văn bản hoặc giấy tờ nào không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013 thì:

   Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

   b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

   c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

   Như vậy, theo quy định của Luật Đất đai 2013 không quy định về trường hợp thu hồi đất vì lý do không sử dụng.

   Theo đó, bạn kiểm tra lại thực tế đất của gia đình bạn để xem xét tính hợp pháp của việc thu hồi đất trong trường hợp này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thu hồi đất do không sử dụng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn