Không thành lập công ty, có được kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Xin chào luật sư. Tôi là Trần Mỹ Loan, hiện tôi đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Theo như tôi được biết thì người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì được hành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể đồng thời kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản độc lập mà không phải thành lập công ty hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   Tại Điều 74 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

   "Điều 74. Dịch vụ tư vấn bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

   2. Nội dung kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản bao gồm:

   a) Tư vấn pháp luật về bất động sản;

   b) Tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh bất động sản;

   c) Tư vấn về tài chính bất động sản;

   d) Tư vấn về giá bất động sản;

   đ) Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản.

   3. Nội dung, phạm vi tư vấn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ tư vấn bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

   4. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì cá nhân được kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản nhưng phải thành lập doanh nghiệp.

   Đồng nghĩa, cá nhân không có quyền kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản độc lập (không thành lập doanh nghiệp).

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp thì bạn đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì được hành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, nhưng phải làm thủ tục đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Tuy nhiên, để kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản thì bạn bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn