Không tiến hành giao đất theo dự án

Ngày hỏi:08/09/2014

1..Chủ đầu tư bất động sản,lấy giấy chủ quyền đất đi thế chấp ngân hàng rồi chia nên bán cho dân,đến ngày giao đấtvẩn ko giao đất cho dân  và ko chịu trả tiền và bòi thường cho dân. -Tại sao?chủ quyền đất đi thế chấp ngân hàng vẫn chia nền bán cho dân đất dc. 2.Dự án chưa giải tỏa đền bù xong cho dân,chỉ đền bù cho dân 80%  còn lại 20% chưa đền bù vẩn còn thuộc về dân -Tai sao cty có quyển lam dc bản vẽ 1/500 đễ bán cho dân,(trong khi bản vẽ 1/500 còn đất của dân chưa đền bù) 3.Cty đã bán dc 90% đất nền trong dự án mà vẫn ko giao đất và ko giao sổ đõ cho khách hàng như đã hợp đồng..với lý do bán ko dc ko đủ tiền làm dự án tiếp.khách hàng đi thưa kiện thì cty chĩ thuộc về án dân sự. 4.khi thắng kiện xong người dân nộp bãn án lên thi hành án,thi hành án bão cty ko co tiền trả,tài sản đã thế chấp ngân hàng,đến nay cty vẫn hoạt động bình thường và vẫn mua bán đất nền cho khách khác 5.Theo luật ngân hàng ko dc thế chấp  hơn 50% tài sản dc thế chấp.ko hiểu sao ngân hàng lại cho cty thế chấp tài sản 90% gia tri tài sản '-Cty như vậy vẫn chưa gọi là lừa đảo là sao? -Ko lẽ người dân bị thiệt thòi như vậy sao?(xử thắng cũng chẳng làm dc gi?)cũng ko có thu dc tiền lại và đất cũng ko có. còn về phần cty cứ lấy dự án đó ra bán hoài ai có thưa kiện thì thưa.

  • Trước hết với các thông tin bạn cung cấp Luật sư thấy rõ rằng đây là sự việc khá phức tạp, có nhiều quan hệ đan xen ở đây tuy vậy về bản chất cũng là những quan hệ dân sự nên nếu không có các thông tin khác nội dung bạn cung cấp thì khó có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan.

    Về nguyên tắc khi chủ đầu tư được cấp phép đầu tư xây dựng, cấp phép cho dự án là họ có thể lập bản đồ quy hoạch 1/500 rồi, mặc dù có thể còn có nhiều người chưa đồng ý với việc thu hồi khi đó họ có thể thông qua chính quyền địa phương UBND quận, huyện tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để ban hành các quyết định thu hồi đất.

    Theo quy định của pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn việc người dân chưa đồng ý giao đất thì dự án họ vẫn triển khai, người dân vẫn có quyền khiếu nại nhưng việc khiếu nại và trả lời khiếu nại không đồng nghĩa với việc dự án bị dừng lại. Chính vi vậy có một số dự án dù triển khai được rất nhiều công việc nhưng người bị thu hồi đất vẫn chưa đồng ý giao đất và vẫn tiếp tục khiếu nại.

    Trường hợp này như bạn cung cấp chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất rồi sau đó vẫn chuyển nhượng cho các khách hàng có nhu cầu...việc này có đủ cơ sở để yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu đồng thời là lỗi của bên chủ đầu tư từ đó người nhận nền có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

    Sau khi bản án có hiệu lực thi hành thì việc thi hành án sẽ được thực hiện, khi đó người có quyền yêu cầu thi hành án có quyền đề nghị cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thi hành bản án


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn