Kiện dân sự về đất đai

Ngày hỏi:16/10/2014

Em chào luật sư ạ, Em có câu hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp em. Bố mẹ em xây nhà từ năm 2001, khi đó bố mẹ em ở cùng với ông bà nhưng xây nhà riêng để ở. Khi xây xong thì ông em mất, từ đó bà em ở cùng với bố mẹ em, năm 2011 bà em chuyển nhượng sổ đỏ cho bố em, nhưng do thủ tục bị sai nên mấy người con của bà em đã kiện đòi lại sổ đỏ. Giờ sổ đỏ là tên của ông nội em,nhưng nhà của bố mẹ lại nằm 1 phần trên mảnh đất đó, bây giờ bố mẹ em không có sổ đỏ, nếu bây giờ những người đó kiện ra tòa thì bố mẹ em có ảnh hưởng gì không ạ?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Kiện dân sự về đất đai
   (ảnh minh họa)
  • Bị ảnh hưởng, ít nhất là bố bạn phải theo vụ kiện. Về đất đai thì có thể phải chia theo pháp luật về thừa kế, khi đó xác định giá trị di sản của ông bạn rồi chia đều cho các đồng thừa kế (gồm bà của bạn, các con của ông). Theo thông tin bạn nêu có thể hiểu được trong trường hợp này bố bạn sẽ có phần thừa kế của mình và phần của bà (phần thừa kế từ di sản của ông cùng tài sản của bà trong khối tài sản chung với ông). Căn nhà đã xây trên cơ sở ông bà đồng ý nên bố bạn không vi phạm gì. Lưu ý: Nội dung trên là tư vấn trong trường hợp đất là tài sản chung của ông và bà. Tùy theo nguồn gốc đất và thỏa thuận giữa ông bà với bố (hoặc cả mẹ) của bạn mới có thể biết hướng giải quyết. Bạn nên cân nhắc sử dụng tư vấn trực tiếp nơi thuận tiện và bạn tin tưởng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn