Kiện đòi đất mà không có cơ sở pháp lý thì có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:23/04/2011
Năm 1997 gia đình tôi có mua một mảnh đất mặt đường để kinh doanh. Vì chưa có hộ khẩu tại địa phương và có vay tiền của bố vợ tôi nên giấy mua bán đứng tên 3 người (hai vợ chồng  và ông ngoại). Theo thỏa thuận thì khi nào chúng tôi trả hết tiền cho ông ngoại thì ông sẽ chuyển toàn quyền sử dụng cho vợ chồng tôi. Mọi việc vay, trả, thủ tục chuyển quyền sang cho vợ chồng tôi xong, chúng tôi không còn nợ ông ngoại nữa, năm 2005 Nhà nước cấp sổ đỏ mang tên hai vợ chồng tôi. Cho đến năm 2009 Nhà nước mở rộng đường lấy phần lớn diện tích nhà đất của gia đình tôi, hồ sơ khai đền bù giải phóng mặt bằng mang tên vợ tôi đại diện cho hộ gia đình, phần diện tích đất còn lại chúng tôi xây dựng nhà để ổn định cuộc sống, phần diện tích tái định cư chúng tôi chưa có điều kiện xây dựng. Mọi việc không có vấn đề gì. Cho đến tháng 2 năm 2011 Ông ngoại vẫn khẳng định trong cuộc họp gia đình là toàn bộ diện tích đất còn lại và phần được đền bù là của vợ chồng tôi nhưng cho đến ngày 13/4/2011 chính bố vợ tôi lại đứng đơn kiện vợ chồng tôi có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông là phần đất còn lại và diện tích tái định cư. Ngày 20/4/2011 trong buổi hòa giải nhìn ông ngoại ngồi giữa hai bên là một con gái út và con trai (cậu em) trong tình trạng sức khỏe đã rất yếu, nói không được rõ (phần lớn thời gian ông sống cùng gia đình tôi). Nghe cán bộ tư pháp đọc đơn của ông tôi rất bất bình. Biết là ông không phải người có ý trí viết một lá đơn vu không như vậy (tôi có băng ghi âm cuộc họp gia đình), nhưng không ngờ hai đứa em vợ lại có thể lợi dụng bố đẻ để làm một việc sai trái. Tôi nói rõ quan điểm của mình về lá đơn là vu khống tôi không chấp nhận hòa giải. Vợ tôi thì muốn chia đất cho các em vì chúng đang nợ lần ngân hàng. Hồ sơ đã được các em vợ tôi chuyển lên cấp huyện để giải quyết. chúng vin vào nguồn gốc của thửa đất. Nhưng cả hồ sơ nguồn gốc đất cũng rất rõ ràng minh bạch có lưu tại chính quyền địa phương. Xin phép hỏi Luật sư với nội dung sau: 1.Tôi cần cung cấp những hồ sơ gì để bảo vệ quyền lợi của mình ngoài giấy CNQSD đất. 2. Người đồng sở hữu tài sản là vợ tôi lại không đồng quan điểm với tôi, nếu mời Luật sư bảo vệ thì một mình tôi ký hợp đồng có được không. 3. Nội dung băng ghi âm cuộc họp gia đình, Nội dung tin nhắn thể hiện việc bàn bạc, dàn dựng kịch bản để tiến hành lợi dụng người bố giá yếu để ký đơn kiện sai pháp luật có thể giúp cơ quan pháp luật làm rõ sự việc được không. 4. Các con tôi có được làm nhân chứng trước tòa không? 5. Phía nguyên đơn như vậy có vi phạm pháp luật không?   Rất cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn !

   Tranh chấp quyền sử dụng đất đã có giấy tờ hợp lệ sẽ do Tòa án giải quyết, cấp xã chỉ tiến hành thủ tục hòa gải. Khi bảo vệ quyền lọi cho mình, bạn có thể cung cấp tất cả các chứng cứ liên quan như giấy đỏ, giấy nôp thuế, giấy sanh nhượng hoặc hợp đồng mua bán trước đây, biên nhận tiền v.v...

   Để Tòa xem xét, bạn có thể mời Luật sư bảo vệ cho bạn hoặc cho cả 2 vợ chồng đều được, tuy nhiên do tài sản thuộc 2 vợ chồng nên nếu vợ bạn có ý kiến khác, bạn chỉ có thể quyết định được 1/2 khối tài sản ( hoặc quyền sử dụng ) đó.

   Việc nguyên đơn khởi kiện là quyền do pháp luật quy định, tuy nhiên nguyên đon phải có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình và nếu như thua kiện, bên nguyên sẽ phải nộp một khoản án phí theo giá trị mình khởi kiện.

   Thân ái !!!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn