Kiện đòi lại đất

Ngày hỏi:25/05/2012

xin chào luât sư, tôi có vấn đề sau nhờ luật sư tư vấn giúp. trước đây ba má chồng tôi có khai hoang được miếng đất vào khoảng 1975 -1976 gì đó và ba chồng tôi đã bị cụt 1 chân do đạp mìn trên miếng đất đó.sau đó má chồng tôi mất ba tôi lấy vợ sau lúc này ông đã gần 70 tuổi còn bà ấy gần 50 người này có 2 đứa con gái cũng ở gần nhà . sau này  miếng đất đó nhà nước cấp thành 2 sổ đỏ.anh chồng tôi đứng tên 1 sổ. quyển sổ này là đất nông nghiệp và có chia cho vợ chồng tôi.ba tôi đứng tên 1 sổ có 300m thổ cư vì có nhà mà khi má chồng tôi còn sống đã xây.sau đó anh chồng tôi ra ở riêng và Tách hộ khẩu còn vợ chồng tôi vẫn ở nhà đó.vài năm sau vợ chồng tôi ra ở riêng trên miếng đã được cho nhưng chồng tôi không Tách hộ khẩu.lúc này bà vợ sau đã kêu ba chồng tôi cho đất và ba tôi đã tách sổ cho bà ta nửa miếng đất có 100m thổ cư nhưng không cho chồng tôi hay. sau khi đã ra sổ mang tên bà ta chồng tôi mới hay và bây giờ bà ấy đã bán miếng đất đó.sau đó ba tôi cũng bán luôn căn nhà đang ở. chồng tôi cũng đã Tách hộ khẩu.           Vậy xin hỏi bây giờ chồng tôi muốn kiện đòi lại miếng đất đã cho bà vợ sau có được không? từ ngày lấy bà ấy về không mua thêm bất cứ gì cho gia đình mà đất đai thì đã bán hết mà tiền bán đất thì cũng nói không đủ lo cho ba tôi.tổng số tiền đó có thể lo cho ba tôi đến cuối đời .hiện tại bà ấy còn giữ 300 triệu tiền bán nhà của ba tôi nhưng không muốn đưa lại. khi ba tôi bệnh cần nhập viện thì bà ấy không đi cùng mặc dù ông có nói bà lên để chăm sóc cho ông.bà ấy nói để con ông lo và gần như muốn trả ông lại cho anh em chúng tôi nhưng tiền thì không trả. Xin luật sư tư vấn giúp và Xn chân thành cảm ơn!

  • Theo thông tin bạn nêu thì nhà đất trên có nguồn gốc là do ba má chồng bạn khai phá, tạo lập. Do vậy có căn cứ xác định là tài sản chung của ba chồng bạn và má chồng bạn. Má chồng bạn đã qua đời (không để lại di chúc?) nên 1/2 nhà đất đó thuộc về các thừa kế (ba chồng bạn và các người con chung của ba má bạn). Nếu má chồng bạn chết chưa quá 10 năm thì chồng bạn có thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đối với di sản do má chồng bạn để lại. Còn 1/2 nhà đất thì ba chồng bạn có quyền quyết định. Vợ hai của ba chồng bạn không có quyền sở hữu tài sản nhưng bà ta có quyền nhận tài sản do cha chồng bạn cho nên không thể kiện được bà ấy.

   Nếu má chồng bạn đã qua đời quá 10 năm thì anh, chị em chồng bạn không thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế được nữa. Phần tài sản của cha chồng bạn thì chồng bạn và các anh chị em chồng bạn cũng không thể can thiệp được khi cha chồng bạn còn sống. Hơn nữa, gần 1/2 diện tích đất của cha mẹ chồng bạn do vợ chồng bạn đang quả lý!...

   Vì vậy, trong vụ việc này cơ hội kiện để đòi đất, tiền của gia đình bạn là không cao. Bạn cần cân nhắc trước khi đi tiếp kẻo vừa mất tình cảm gia đình, lại thiệt hại về kinh tế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn